Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Văn hóa giao tiếp & ứng xử đẹp đẽ của người Nhật

Văn hóa giao tiếp & ứng xử đẹp đẽ của người Nhật

Giao tiếp & ứng xử là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật. Không chỉ hình thành nhân cách tốt đẹp hơn mà nó còn là điều mà người dân Nhật Bản tự hào hơn hết với bạn bè Quốc tế.

văn hóa giao tiếp ấn tượng của người Nhật

Xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản, trước giờ được biết đến là nơi với nhiều vẻ đẹp độc đáo; từ thiên nhiên thắng cảnh cho đến con người và các truyền thống văn hóa độc đáo. Những điều này được người Nhật đem vào đời sống hằng ngày; hình thành nên những lễ nghi, kỳ nghỉ, hay ngay cả những lễ hội, phong tục truyền thống, điều này làm cho đời sống người Nhật dần trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Kéo theo đó, đời sống hằng ngày cũng thay đổi khá nhiều để thật sự phù hợp và một trong số đó chính là Văn hóa giao tiếp & ứng xử, hình thành nên vẻ đẹp đặc trưng trong phong cách sống của người Nhật.

Văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản không chỉ đơn thuần là những câu chào hỏi, hay những những nụ cười khi gặp mà đó lại là cả một nghệ thuật và sự tinh tế bên trong từng cử chỉ, lời nói, cũng như các hành động nhỏ.

1. Văn hóa giao tiếp trong các lĩnh vực công việc

văn hóa giao tiếp Nhật Bản trong công việc

văn hóa giao tiếp trong công việc

Trong thời gian căng thẳng hay gặp khó khăn trong một cuộc họp, người Nhật thường dùng im lặng để giải tỏa căng thẳng trong phòng và cho phép mọi người di chuyển ra khỏi khu vực khó khăn (để bảo vệ sự hòa khí). Thật không may nhiều người phương Tây rất khó chịu với sự im lặng trong các cuộc họp và cảm thấy cần phải lấp đầy sự im lặng với nhiều cuộc thảo luận về vấn đề mà người Nhật muốn tránh.

 

 

2. Giao tiếp đời sống thường nhật

Sự phát triển của các mối quan hệ ở Nhật Bản thường phụ thuộc vào khả năng của từng người để hiểu được sự tiềm ẩn có thể củng cố cho lời nói. Tất nhiên, nó có thể rất khó khăn cho những người không phải là người Nhật để hiểu được 1 cách trọn vẹn và đủ đầy nhất. Có lẽ tốt nhất để nói rằng mọi thứ cần được đặt câu hỏi để đảm bảo rằng sự hiểu biết rõ ràng đã đạt được.

 

Chính vì thế, những cách thức ứng xử hay giao tiếp cơ bản đều được thực hiện và dạy dỗ từ khi con em của người Nhật còn bé hoặc khi đã bắt đầu nhận thức được suy nghĩ.

Và điều trước tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian chính là học cách chào hỏi.

  • Ở Nhật Bản, lời chào cũng khá đơn giản nhưng nó phải thể hiện được sự tôn trọng từ phía mình dành cho người đối diện.
  • Trong khi đa phần những người khi gặp nhau đều sử dụng hình thức bắt tay kèm theo lời chào để thể hiện sự thiện cảm, nhưng người Nhật sẽ kèm theo hành động cuối chào. Bạn cuối chào bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào tình trạng quan hệ cũng như tình huống hiện tại.
  • Càng cuối thấp người bao nhiêu, càng thể hiện sự tôn trọng bấy nhiêu.

 

Văn hóa giao tiếp & ứng xử đẹp đẽ của người Nhật

 

3. Đặc điểm cơ bản trong giao tiếp của người Nhật

Thực chất, ngôn ngữ cơ thể của Nhật rất ít, làm cho người quan sát không dễ nhận thấy. Người Nhật dường như vẫn còn trong các nơi công cộng, cũng hiếm khi có phản ứng hoặc xúc cảm. Nhưng nhìn chung, cách ứng xử giao tiếp của họ sẽ có những điểm chung như:

  • Người Nhật thường sẽ dùng biểu cảm khuôn mặt nhiều hơn.
  • Trong một bối cảnh giao tiếp, thì những từ ngữ được dùng chỉ hiểu trong phạm vi hiện tại.
  • Nếu lờ đi một việc gì đó thì được xem như 1 sự bất đồng.
  • Người Nhật đa số đều cởi mở nói chuyện với đối phương.
  • Khi giao tiếp với người cao tuổi, cần lưu ý giao tiếp bằng ánh mắt để thiện hiện sự tôn trọng.
  • Người Nhật đều nghĩ rằng: sẽ thật khó xử nếu như từ chối 1 ai đó.
  • Không công khai chỉ trích, hoặc xúc phạm ai tại thời điểm tức thời.

Chính những điều tưởng chừng như là cơ bản, hay đơn giản nhưng người Nhật lại thể hiện nó 1 cách rất tinh tế trong đời sống hằng ngày, làm việc và học tập. Bởi thế, Nhật Bản không chỉ đẹp về mặt hình ảnh đất nước mà họ còn đẹp về hình ảnh con người, để khi nhắc đến người Nhật, ai cũng phải gật đầu nể phục một chút nào đó.

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về các chương trình tour du lịch Nhật Bản, xin quý khách liên hệ:

VIET SUN TRAVEL

Address: 240 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM

Tell: (028) 3526 2075 (Ext: 105)

Hotline: 0909.630.615

Email: info@VietSunTravel.com

Website: VietSunTravel.com

Fanpage: www.facebook.com/VietSunTravel

 

 

 

12.04.2018 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận