Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Tử Cấm Thành – Thành trì kiên cố 600 tuổi

Tử Cấm Thành – Thành trì kiên cố 600 tuổi

 

Giữ trung tâm Bắc Kinh là một tòa thành nguy nga, tráng lệ, là cung điện của các vua nhà Minh và nhà Thanh (Trung Quốc). Tử Cấm Thành là một trong những địa danh nổi tiếng khi đặt chân đến Bắc Kinh, Trung Quốc, cũng là điểm đến không thể thiếu trong tour Bắc Kinh Trung Quốc của Viet Sun.

Tòa thành đồ sộ này có lối kiến trúc cổ vô cùng độc đáo, được thiết kế đặc biệt và có những khả năng vô hạn mà các nhà nghiên cứu thời nay vẫn đang tìm hiểu về nó. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Cố Cung – Tử Cấm Thành lịch sử trong tour Bắc Kinh Trung Quốc.

 

Tử Cấm Thành là niềm tự hào của người Trung Quốc

Tử Cấm Thành niềm tự hào của người Trung Quốc

 

Cố Cung – Bắc Kinh, niềm tự hào Trung Hoa

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 đến 1420 thì mới hoàn tất. Là công trình kiến trúc hoành tráng, thể hiện được sự hưng thịnh của đất nước qua các đời vua ngự trị. Thời xưa, Tử Cấm Thành là nơi dành cho vua chúa, hoàng tộc, quan lại và hơn hàng ngàn các cung nữ, thái giám sinh sống nhưng không phải vì thế mà ai cũng có thể dễ dàng bước qua hoàng thành. Đến năm 1925, cung điện nguy nga này được mở cửa để đón công chúng và thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm.

Tử Cấm Thành rộng 720 000 m2, gồm 800 cung và 9 999 phòng và được UNESCO xếp vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới và công nhận là di sản thế giới.

 

Là công trình kiến trúc kiên cố đứng vững trong 600 năm qua

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới

 

Lối kiến trúc độc đáo , kiên cố qua hơn 200 trận động đất

Cố Cung xưa kia có tên là Tử Cấm Thành, theo thần thoại: Tử Vi Viên là nơi ở của trời, Vua là con trời nên nơi ở của vua cũng phải có chữ Tử, Cấm Thành là khu thành cấm dân thường ra vào. Cung điện này trải qua 24 đời vua thuộc vương triều Minh – Thanh.

Tử Cấm Thành được xây dựng trên khu đất rộng có hình chữ nhật, được bao bọc bởi tường cao gần 8m và hào sâu 52m. Bốn góc thành có 4 tháp canh, 4 mặt thành có 4 cửa ra vào đối diện nhau: Ngọ Môn, Thần Vũ Môn, Đông Hoa Môn, Tây Hoa Môn.

 

Là thành trì kiên cố trong 600 năm qua

Là thành trì kiên cố trong 600 năm qua

 

Luôn có dấu chấm hỏi rằng tại sao Tử Cấm Thành sau mấy trăm năm vẫn có thể đứng vững như vậy. Bí ẩn này khiến giới khoa học phải kinh ngạc, Cố Cung này có khả năng chống chọi hơn 200 trận động đất dữ dội trong vòng 600 năm qua.

Bí ẩn ở đây là “Đấu củng” được các nhà kiến trúc thời xa xưa của Trung Quốc phát triển có khả năng chống chọi với thiên tai. Theo một loại kết cấu mái theo kỹ thuật chồng rường, “Đấu củng” vừa có khả năng giúp mở rộng diện tích hiên nhà, vừa có khả năng chịu lực tốt và đồng thời cũng đóng vai trò như một chi tiết tô điểm, trang trí bắt mắt cho Tử Cấm Thành.

 

"Đấu Củng" có tác dụng bảo vệ Tử Cấm Thành chống chọi với 200 trận động đất trong 600 năm tồn tại

 

 Các nhà khoa học đã chứng minh độ kiên cố của Cố Cung nên đã cho làm thí nghiệm, trong đó có cả trận động đất dữ dội nhất lịch sử lên đến 9.5 độ Richter. Thậm chí, Tử Cấm Thành còn có chịu được cường độ của trạn động đất lên tới 10.1 độ Richter mà vẫn không hề hấn gì. Sau khi thí nghiệm này được công bố không ít các nhà kiến trúc sư thán phục sự tài trí, khóe léo của người xưa.

 

Xem thêm:

Bí mật Tử Cấm Thành

5 sự thật ít người biết về Vạn Lý Trường Thành - Trung Quốc

Lạc vào "Cung điện Mùa Hè" - Di Hòa Viên

 

Một phát hiện đáng kinh ngạc hơn về Tử Cấm Thành vừa được công bố vào tháng 11 năm ngoái, cho đến nay chúng ta vẫn nhầm tưởng rằng đá dùng để xây dựng Tử Cấm Thành được vận chuyển bằng bánh xe vì người dân Trung Quốc biết sử dụng bánh xe khoảng 1500 năm TCN nhưng theo tài liệu cổ thì không phải như vậy.

Số lương đá được khai thác và vận chuyển đến đó để xây dựng có những tảng đá nặng đến 220 tấn và trước khi được mổ xẻ ra thì nó nặng hơn 330 tấn và được di chuyển cách đó 70km. Tài liệu 500 tuổi này đã mô tả những tảng đá khổng lồ được trượt trên bàn trượt đặc biệt, được những người đàn ông khỏe mạnh kéo đi trên đường băng trơn ướt trong hơn 28 ngày.

 

Nghệ thuật xây dựng độc đáo của người Trung Hoa cổ

Nghệ thuật xây dựng độc đáo của người Trung Hoa cổ

 

Các công nhân sẽ đào các giếng cách nhau 500 m lấy nước đổ bôi trơn đường băng, để kéo đá đi dễ dàng hơn. Phương pháp này đòi hỏi 46 người đàn ông để di chuyển tảng đá nặng 123 tấn với vận tốc khoảng 8 cm/ giây, vừa kịp để đá trượt trên băng ướt trước khi nước lỏng.

Phong cách xây dựng của người Trung Quốc thời xưa cực kì thú vị để xây dựng được một kỳ quan tráng lệ lâu bền như ngày hôm nay, họ có những cách suy nghĩ siêu việt, khiến ngàn đời sau vẫn thấy tự hào vì những cống hiến của tổ tiên mình.

 

Tử Cấm Thành là địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm

Tử Cấm Thành là địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm

 

Nếu là người yêu thích du lịch, Tử Cấm Thành là điểm đến không thể bỏ qua trong tour du lịch Bắc Kinh. Với bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, Viet Sun tự hào mang lại những chuyến du lịch chất lượng, giá tốt cho mọi du khách muốn “tận hưởng giá trị cuộc sống”.

--------------------------------------

VIET SUN TRAVEL

240 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM

Tell: (028) 3526 2075 ( Ext: 106 )

Hotline: 0909339615

FB: www.facebook.com/VietSunTravel/

Website: VietSunTravel.com

 

 

 

 

 

12.05.2018 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận