Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Tháng 4 “ Ướt sũng” du lịch Thái Lan mùa lễ hội

Tháng 4 “Ướt sũng” du lịch Thái Lan mùa lễ hội

Ở Thái Lan, lễ tết sẽ đến vào giữa tháng 4 và thời điểm này diễn ra một lễ hội mà chắc chắn người Thái, hoặc khách du lịch đều không muốn bỏ lỡ: Songkran – Lễ hội té nước.

Lễ Hội Té Nước ( Lễ hội Songkran) diễn ra thường niên vào thời điểm 13/4-15/4 tại Thái Lan theo Phật Lịch. Cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,…hay một số nước Á Đông có Tết Âm Lịch Cổ Truyền, thì người Thái xem Songkran là Tết trên đất nước của họ. Người Thái quan niệm rằng Tết chính là thời điểm mà họ tỏ lòng tôn kính Đức Phật; dọn dẹp lại nhà cửa sau một năm trời và té nước vào  người khác để gột rửa những điều cũ năm trước.

Nguồn gốc Songkran:

Songkran có nguồn gốc từ chữ “ Sanskrit” trong tiếng Phạn; có nghĩa là Thời khắc chuyển giao – mặt trời dịch chuyển sang cung hoàng đạo Bạch Dương  và thời điểm này cũng tương đồng với vụ mùa của người đạo Hindu ở Ấn Độ, thường diễn ra vào tháng 1 và đánh dấu sự bắt đầu của mùa Xuân. Thái Lan được xem là đất nước Phật Giáo và Tết của họ diễn ra đúng với ngày Đức Phật đản sanh 15/4. Người Thái đón mừng Đức Phật và bắt đầu năm mới của họ bằng việc quay quần, đoàn tụ bên nhau, tôn kính các bậc cao niên và thắt chặt tình thân hàng xóm láng giềng.

Songkran truyền thống:

Ở Thái Lan, Songkran là 1 lễ hội giàu truyền thống, việc đổ nước tắm Phật hay té nước lên người khác được xem là hành động biểu tượng cho lễ hội này. Việc té nước được xem là như là việc gột rửa cho những tội lỗi, những điều kém may mắn năm trước và việc những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, sự tôn kính tổ tiên cũng là 1 phần quan trọng trong truyền thống Songkran.

Để chuẩn bị cho Tết Songkran, người Thái thường dành ra 2 ngày: ngày đầu là Wan Songkran Long -  dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ; ngày thứ 2 là Wan Nao – để đón ngày chuyển giao năm cũ sang năm mới bằng việc chuẩn bị đồ ăn thức uống trong gia đình, đây cũng được xem là thời khắc tương đồng với Giao Thừa đêm 30 Tết cổ truyền Việt Nam.

Songkran ngày nay:

Mặc dù được xem là một truyền thống sâu sắc của dân tộc nhưng lễ Songkran ở Thái Lan dường nhưng mang tính chất cộng đồng hơn so với Tết cổ truyền của người Hoa hay người Việt – thường hướng về gia đình, tổ tiên. Do vậy, Lễ hội Songkran ngày nay được xem là một dịp lý tưởng và không thể nào thú vị hơn để du khách đến du lịch Thái Lan. Trải dài trên khắp nước Thái nhưng lễ Songkran thường tập trung đông đúc và náo nhiệt hơn hẳn tại các tụ điểm du lịch nổi tiếng:

  • Bangkok: mật độ người tập trung cả dân địa phương và khách du lịch dày đặt các tuyến đường; như phố KhaoSan, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, khu Silom, …
  • Pattaya: hoạt động diễn ra hầu hết khắp đường phố, đặc biệt là khu tập trung nhiều khách du lịch và dọc đường biển thành phố.
  • Phuket: diễn ra ở Soi Bangla, bãi biển Patong, kèm theo các hoạt động diễu hành hóa trang độc đáo và màu sắc.
  • Chiangmai: ở đây có hoạt động nổi tiếng Lễ rước và tắm Phật Pra Buddha Sihing, xây chùa cát, bày bán đặc sản dọc phố Urban Culture, ..

Thời điểm diễn ra Lễ Songkran được xem là thời điểm dân chúng cũng như khách du lịch đổ xô ra đường hưởng ứng với mức độ dày đặc, chính vì thế mức độ an ninh cũng được đặt lên trên hết. Vì là ngày lễ Tết nên dường như lực lượng Bảo An hay Cảnh Sát được bố trí nhiều hơn hẳn, nhưng thú vị là họ sẵn sàng tham gia vào những cuộc chơi của mọi người trên phố phần để đảm bảo an ninh cho người dân và khách du lịch, phần cũng nhằm tạo không khí năm mới vui vẻ hơn. Mặc khác, khách du lịch thời điểm này nên chuẩn bị sẵn sàng sẽ ướt bất cứ lúc nào, nên hãy tự chọn cho mình những trang phục ngắn gọn, ít cầu kì nhất có thể, các thiết bị điện tử hay giấy tờ tùy thân nên được đặt khóa kĩ kàng trong các bịch nhựa hoặc túi chống thắm, và nhớ chuẩn bị “ vũ khí”  để đáp trả lại cuộc chiến thú vị này, …

Thái Lan được biết là một đất nước với nhiều truyền thống văn hóa thú vị và lễ Songkran là một trong số đó, đây là thời điểm tuyệt vời cho du khách muốn tự trải nghiệm nét văn hóa độc đáo thú vị này của dân tộc Thái, cũng như được hòa vào không khí của “ Cuộc chiến nước” kinh điển, được Đài CNN đánh giá là lớn nhất Thế giới.

Có thể bạn sẽ thích:

Để được tư vấn cụ thể hơn về các chương trình tour du lịch Thái Lan, xin quý khách liên hệ:

VIET SUN TRAVEL

Address: 240 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM

Tell: (028) 3526 2075 (Ext: 120)

Hotline: 0938.905.877 

Email: info@VietSunTravel.com

Website: VietSunTravel.com

Fanpage: www.facebook.com/VietSunTravel

 

 

 

 

02.01.2018 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận