Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Mùa hoa tam giác mạch lại về trên cao nguyên Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch lại về trên cao nguyên Hà Giang

Ngọt ngào mùa hoa tam giác mạch

Sắc hồng của hoa tam giác mạch lại về trên cao nguyên núi đá hùng vĩ như một lời mời gọi hấp dẫn khiến những người yêu du lịch khó lòng mà chối từ.

Mùa thu hoạch vừa kết thúc thì cũng chính là lúc sắc vàng rực của lúa chín trên các ruộng bậc thang bước được thay thế bằng sắc hồng của những cánh đồng hoa tam giác mạch. Sắc hoa phơn phớt hồng, mơn man trong gió thu giữa cao nguyên núi đá Hà Giang hùng vĩ đã tạo nên một khung cảnh thật thơ mộng và ngọt ngào.

Mùa hoa tam giác mạch về ở Hà Giang

Truyền thuyết về loài hoa Tam Giác Mạch

Đằng sau hình ảnh những bông hoa tam giác mạch mỏng manh là cả một câu chuyện dài. Người dân nơi đây truyền miệng lại rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì, các nàng bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi lương thực cạn kiệt mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám cả bản làng. Mọi người bèn họp nhau đi khắp núi rừng để tìm thức ăn. Đã qua bao ngày và đi khắp mọi nơi, nhưng toàn bộ cư dân ở đây chẳng tìm được gì để ăn cả.

Truyền thuyết hoa tam giác mạch

Khi mọi người gần như tuyệt vọng thì đến một hôm, mọi người nghe thấy thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mùi hương kỳ lạ ấy dẫn mọi người đến bên khe núi. Ai nấy đều ngỡ ngàng khi xuất hiện trước mắt mình là một rừng hoa li ti trải dài bất tận. Những bông hoa nhanh chóng kết hạt được mọi người đem về ăn, vị ngon chẳng kém gì ngô và gạo.

Thời điểm lý tưởng để ngắm hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là loại hoa đặc trưng của các tỉnh vùng núi phía bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang. Tuy nhiên ở Hà Giang, hoa tam giác mạch được trồng nhiều và đẹp nhất.

Đồng bào các dân tộc nơi đây gieo hạt tam giác mạch xen lẫn với những ruộng hoa màu khác và cũng có những vùng chỉ trồng dày đặc cây tam giác mạch. Thông thường, hạt gieo từ sau vụ ngô đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Và thế là, bắt đầu từ tháng 10 hàng năm, trong cái nắng hanh vàng cuối thu, cao nguyên Hà Giang lại ngập tràn trong sắc hồng của những thảm hoa tam giác mạch.

Thời điểm lý tưởng ngắm hoa

Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Hoa tam giác mạch mỏng manh nhưng lại sở hữu vẻ đẹp miên man hoang dại, là nguồn cảm hứng bất tận của giới nhiếp ảnh. Loài hoa này có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng và ngất ngây mắt với sắc hồng ngọt ngào say đắm.

Món ăn hấp dẫn từ hoa tam giác mạch

Tam giác mạch làm nên những hũ rượu thơm phức và những miếng bánh thơm ngon, béo ngậy, là đặc sản nổi tiếng của vùng địa đầu tổ quốc. Bánh tam giác mạch không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏ. Những hạt tam giác mạch nhỏ xíu, được xay nhỏ thành bột mịn rồi nhào cùng nước cho tới khi đạt độ dẻo. Sau đó, bột được cho vào khuôn, đúc thành những chiếc bánh nhỏ rồi hấp chín trên bếp lửa. Bạn có thể thưởng thức ngay tại các phiên chợ hay mua về làm quà cho người thân khi lên cao nguyên đá với giá 10 - 15 nghìn đồng/chiếc.

Bánh hoa tam giác mạch

Người dân ở đây còn dùng hạt tam giác mạch trộn với hạt ngô để nấu rượu, tạo nên một hương vị thật đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)...

Rượu tam giác mạch

Bạn đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhanh chóng chuẩn bị một chuyến hành trình dài về cực bắc, nhấc chân lên và cảm nhận vẻ đẹp ngất ngây của những thảm hoa tam giác mạch yêu kiều trải dài khắp nẻo cao nguyên núi đá Hà Giang hùng vĩ.

06.09.2017 | Khám phá vẻ đẹp Việt Nam

Bình luận