Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Du lịch Trung Quốc - Phong Hỏa Đài dấu ấn lịch sử Trung Quốc

Tại sao các đài phong hỏa thời xưa có thể truyền tin báo động?

 

Du lịch Bắc Kinh - Trung Quốc 4 Ngày 3 Đêm

Vẻ đẹp Phượng Hoàng Cổ trấn

Khám phá Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Trấn

 

Vào thời cổ đại Trung Quốc, Phong hỏa đài là một công trình quan trọng trong hệ thống phòng thủ, dùng lửa để truyền báo thông tin quân địch, được dùng để đề phòng sự xâm lược của kẻ thù. Đài thường được xây dựng ở những nơi hiểm yếu hoặc có tuyến đường giao thông quan trọng.

Truyền thuyết nụ cười mỹ nhân đắt giá nhất trong lịch sử Trung Hoa

Chu U Vương là vị vua thứ 12 của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc, nhưng lại là một vị vua không ngó ngàng đến chuyện triều chính, ăn chơi sa đọa, mê rượu chè, mỹ nhân. Có một đại thần là Bao Quýnh, vì đắc tội với Chu U Vương nên đã dâng tặng Bao Tự cho vua để thoát tội.

Bao tự là một mỹ nhân cực kỳ xinh đẹp và quyến rũ, du không được liệt vào “tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc” nhưng nàng cũng trong danh sách “tuyệt sắc giai nhân” của lịch sử cổ đại Trung Hoa. U Vương mê mẩn sắc nước hương trời của cô gái này. Ông đặc biệt chiều chuộng , nàng muốn gì cũng cho nấy. Nhưng Bao Tự có tính kỳ lạ suốt ngày đăm chiêu và suy nghĩ chẳng bao giờ nở một nụ cười. Cho dù U Vương đã làm mọi cách khiến nàng cười nhưng đều không thành.

 

Phong Hỏa Đài - Công trình truyền tin Trung Quốc thời cổ đại

Phong Hỏa Đài - Công trình truyền tin Trung Quốc thời cổ đại

 

Càng say mê U Vương càng mong mỏi được nhìn thấy nụ cười hiếm hoi của nàng bấy nhiêu. U Vương truyền cho các quần thần trong triều ai tìm được cách làm cho Bao tự cười sẽ được trọng thưởng.  Có một viên quan tên Quách Thạch Phủ - chuyên xu nịnh đã hiến kế, quanh đất nhà Chu vốn xây nhiều tháp dầu để khi có giặc kéo đến thì đốt cột lửa để các nước chư hầu đến ứng cứu thấy các nước chư hầu bị lừa Bao Tự sẽ cười. U Vương làm theo vì mong muốn có thể nhìn thấy Bao Tự cười.

Quân chư hầu các nước lân cận thất cột lửa cháy ngỡ rằng có giặc liền mang quân đến ứng cứu. Khi đến kinh thành, thấy mọi người vẫn đi lại bình thường, không thấy giặc gì hết lại thấy Chu U Vương cũng Bao Tự đang mua vui, đùa giỡn. Các nước chư hầu ngơ ngác nhìn nhau biết rằng mình bị lừa, bị U Vương đem ra đùa giỡn.

 

Đài Phong Hỏa tất cả nối liền nhau thành một chuỗi trên đường biên giới.

Đài Phong Hỏa

 

Tận mắt nhìn thấy cac nước chư hầu ngơ ngác, lúng túng nhìn nhau trong cảnh hỗn loạn, Bao Tự đã không nhịn được liền cười. Chu U Vương nhìn thấy càng vô cũng sung sướng như thấy được báu vật.

Biết mình bị lừa các nước chư hầu đâm ra giận dữ và không tin vào vị vua này nữa. Chính vì vậy, sau này quân Khuyển Nhung tiến đánh, U Vương sai quân đốt cột lửa  nhờ cứu giúp nhưng không có một bóng quân nào đến cứu. Sau cùng, không địch lại quân Nhung, U Vương bại trận, đất nước Tây Chu vì thế mà diệt vong.

Phong Hỏa Đài

Phong Hỏa đài thời xưa là công trình truyền tin tức chiến tranh, có binh sĩ đóng ở đó suốt ngày, nếu có địch xâm phạm thì binh sĩ sẽ đốt lửa ngay. Ban ngày thì sẽ làm cho khói bốc lên, còn ban đêm thì làm cho bốc lửa.

Các đài phong hỏa này trông như những đài cao được xây đắp bằng đất, cứ cách một cư ly nhất định phải đắp một cái, tất cả nối liền nhau thành một chuỗi trên đường biên giới. Nếu bất chợt phát hiện thấy có tình hình kẻ địch hoạt động thì phong hỏa đài ở xa nhất cho khói lửa bốc lên trước tiên, binh lính trên phong hỏa đài tiếp theo thấy có khói lửa bốc lên trên phong hỏa đài thứ nhất lập tức cũng đốt khói lửa, rồi từng trạm từng trạm cứ làm tiếp theo nhau như thế và trên một dải đất hàng trăm ngàn dặm, tin báo chiến sự được truyền đi nhanh chóng và trong nước có thể mau chóng làm các công việc chuẩn bị chiến đấu.

 

Tại sao phong hỏa đài thời xưa có thể truyền tin báo động?

Tại sao các phong hỏa đài thời xưa có thể truyền tin báo động?

 

Khói trên phong hỏa đài được đốt bằng phân chó sói, vì thế phong hỏa đài còn có cái tên là "lang yên đài" (đài khói chó sói). Thị trấn Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông vốn vì vậy mà có cái tên như thế. Ngày nay trên một dải Vũ Uy, Trương Dịch, Đôn Hoàng ở tỉnh Cam Túc cho tới La Bố Bạc ở tỉnh Tân Cương vẫn còn có nhiều di tích của các phong hỏa đài đời Hán.

------------------------------------------

VIET SUN TRAVEL

240 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM

Tell: (028) 3526 2075 ( Ext: 106 )

Hotline: 0909339615

FB: www.facebook.com/VietSunTravel/

Website: VietSunTravel.com

 

09.10.2017 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận