Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Trải nghiệm Tết Dương lịch rộn ràng xứ Phù Tang

Trải nghiệm Tết Dương lịch rộn ràng xứ Phù Tang

 

Du lịch Nhật Bản vào những ngày Tết dương lịch, mặc dù vẫn còn không khí lạnh của mùa đông nhưng sự nhộn nhịp và rộn ràng mang đến du khách nhiều trải nghiệm.

 

Người Nhật đón Tết bắt đầu từ ngày 1/1 Dương lịch. Tết Dương lịch ở Nhật thể hiện rõ nét những tinh hoa văn hóa của quốc gia và cho đến bây giờ vẫn lưu giữ nhiều phong tục, tập quán đặc sắc. Từ những món ăn đến những hoạt động ngày Tết đều mang ý nghĩa sâu xa và thú vị.

 

Trước giao thừa

 

Người Nhật chuẩn bị năm mới từ những ngày giữa tháng 12 bằng cách bắt đầu viết và gửi các bưu thiếp mừng năm mới cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Các tấm bưu thiếp thường dùng hình ảnh con giáp đại diện trong năm đó kèm những lời cảm ơn cho năm cũ, lời chúc trang trọng trong năm mới. Những tấm bưu thiếp thường được gửi đến trước khi kết thúc năm cũ nhưng cũng có thể kéo dài đến ngày 15 tháng Giêng.

Người Nhật cũng có truyền thống dọn dẹp nhà cửa, công ty trước năm mới để xóa sạch những điều xui xẻo của năm cũ và sẵn sàng đón may mắn trong năm mới. Sau khi dọn dẹp, họ sẽ trang trí trước cửa nhà bằng kadomatsu – chậu cây thông và tre để đón Thần Toshigamisama với mong muốn vị thần này sẽ đem đến sự thịnh vượng, may mắn, trường thọ và hạnh phúc cho cả nhà.

 

Đêm giao thừa

 

Đêm giao thừa là thời điểm người Nhật sum họp gia đình để cùng ăn tất niên và chờ đợi khoảnh khắc năm mới đến. Món ăn không thể thiếu trong bàn ăn của người Nhật trong đêm giao thừa là món Toshikoshi Soba - loại sợi mì dài và dai làm từ kiều mạch, gạo tượng trưng cho tuổi thọ, hạnh phúc sẽ kéo dài trong năm mới. Họ quây quần bên nhau trong bữa tối năm cũ và xem chương trình Houhaku Uta Gassen - đại hội tranh tài của các nghệ sỹ nổi tiếng Nhật Bản với 2 đội hồng và đội trắng cùng nhau biểu diễn để giành được chiếc cúp và lá cờ chiến thắng của hội đồng thẩm định. Đây là chương trình truyền thống, được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK. Bữa cơm ấm cùng sẽ kéo dài đến gần thời điểm giao thừa.

 

Toshikoshi Soba

Toshikoshi Soba là món ăn đặc trưng của người Nhật trong đêm giao thừa

 

Thời khắc giao thừa

 

Vào đúng 0h đêm giao thừa, mọi người sẽ cùng chúc nhau những lời chúc năm mới hoà trong 108 hồi chuông được đánh khắp các ngôi chùa tại Nhật với ý nghĩa tiếng chuông sẽ xua đuổi 108 ham muốn trần trục khiến con người khổ sở. Một vài gia đình sẽ đến các chùa để cầu nguyện cho năm mới vào đúng thời điểm giao thừa nhưng cũng một vài gia đình nghỉ ngơi và sẽ đi lễ chùa đầu năm vào ngày hôm sau.
 

Những ngày đầu năm mới

 

Người Nhật có truyền thống thức dậy trước thời khắc mặt trời mọc để cùng nhau nhìn ngắm bình minh như mong muốn một khởi đầu mới tốt đẹp cho cả năm. Các sóng truyền hình cũng sẽ phát các hình ảnh mặt trời mọc tại các điểm khác nhau trong nước Nhật để người dân cùng nhau chiêm ngưỡng. Với các gia đình chưa đến đền chùa vào thời khắc giao thừa thì họ sẽ bắt đầu viếng vào ngày đầu tiên này để cầu nguyện cho sức khoẻ, phát đạt, hạnh phúc trong năm mới. Oshogatsu cũng là dịp trẻ em Nhật Bản được nhận tiền mừng tuổi Otoshidama từ người lớn như một lời chúc năm mới khoẻ mạnh.

Ngày mồng hai và ba là thời gian người Nhật thực hiện thăm viếng đầu năm đến bạn bè, người thân, đồng nghiệp và gửi tặng nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

 

người Nhật đón tết

 Người Nhật thực hiện thăm viếng đầu năm đến bạn bè, người thân và trao nhau những lời chúc tốt đẹp

 

Trong những ngày đầu năm, người Nhật thường uống rượu sake, thưởng thức món Oseshi truyền thống - một món đồ nguội để hạn chế việc nấu nướng trong những ngày tết.

Du lịch Nhật Bản Tết Dương lịch là dịp đặc biệt để du khách hiểu thêm về văn hóa truyền thống đặc sắc của xứ sở mặt trời mọc. Trong không khí se se lạnh của mùa đông, cùng thưởng ly sake ấm nóng và ngắm phố phường Nhật rộn ràng là những khoảnh khắc không thể bỏ lỡ.

 

Xem thêm

Du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất?

Note ngay bí quyết nếu không muốn cháy túi ở Nhật

 

 

 

21.11.2016 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận