Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Đón Tết “đa sắc tộc” tại thiên đường biển Bali

Đón Tết “đa sắc tộc” tại thiên đường biển Bali

 

Indonesia là một quốc gia đa dạng văn hóa, do đó cách đón Tết mỗi sắc tộc ở Bali cũng rất khác biệt. Đó là Tết của người Hồi giáo, người Hindu và cả người Hoa.

 

Tết ở Indonesia được chuẩn bị rất công phu và tốn nhiều thời gian. Người dân nước này cùng nhau dựng những ngai thờ cao 2m bằng gạo nhuộm đủ màu sắc, bằng những trái dừa, lá dừa và cây mía để tế thần linh. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sặc sỡ được bày trong nhà tế thần. Một đám rước lớn diễu hành khắp nơi rồi người ta đem kiệu thần dìm xuống nước, mở màn cho các cuộc vui tưng bừng đón mừng năm mới.

 

Tết Hijiriah truyền thống của người Hồi giáo

 

Tahun Baru Hijiriah là tết của người Hồi giáo, còn được gọi là Tết Hijiriah.

Tahun Baru Hijiriah là tết của người Hồi giáo, còn được gọi là Tết Hijiriah. 

 

Tết truyền thống của người Hồi giáo Indonesia được gọi là Tết Hijiriah. Vào đêm Hijiriah, người dân thường đến nhà thờ Hồi giáo nghe các giáo sĩ giảng đạo, đọc và lắng nghe kinh Koran, nghe những bài hát đạo Hồi. Một số tổ chức Hồi giáo mở cửa các chợ, cung cấp thực phẩm, tiền, dịch vụ y tế miễn phí cho dân nghèo, đặc biệt là người già và trẻ em. Trong ngày Tết, mọi người thường xin lỗi lẫn nhau vì những va chạm trong quá khứ và đi thăm cha mẹ.

 

Tết Nyepi ngày Tết cổ truyền của người Hindu

 

tết của người Hindu ở Bali

Tết của người Hindu hay còn gọi là Nyepi (Tết yên lặng của Bali)

 

Phần lớn người theo đạo Hindu tại Indonesia sống tại đảo Bali, hòn đảo du lịch nổi tiếng. Ngày bắt đầu Năm mới tại Bali (Nyepi) vô cùng náo nhiệt và rộn rã. Tất cả dân làng cùng tập trung ở một khu vực để ăn mừng. Thức ăn được chuẩn bị trong hai ngày để phục vụ số lượng người tham gia đông đảo.

Trong ngày này, tất cả mọi người đều tuân theo 4 KHÔNG:

  • Không ánh sáng (Amati Geni): không đốt lửa, không bật đèn. Tất cả mọi nhà đều tối om như mực.

  • Không làm việc (Amati Karya): toàn bộ đảo Bali đều đóng cửa không hoạt động, kể cả sân bay. Vì lý do an toàn, chỉ có bộ phận cấp cứu của bệnh viện và 1 số vị trí đồn cảnh sát mở cửa.

  • Không di chuyển (Amati Lelunganan): không ai ra khỏi phòng, khỏi nhà. Tất cả ngồi yên lặng, tĩnh tâm, thiền định, suy ngẫm về bản thân mình trong năm cũ.

  • Không vui chơi, giải trí và giữ chay tịnh/nhịn ăn hoàn toàn (Amati Lelanguan)

 

Tết Âm lịch của người Hoa

 

tết âm lịch của người Hoa tại Bali

Tết Imlek (Tết âm lịch của người Hoa) 

 

Tết Âm lịch của người Hoa (Imlek) chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia tại Indonesia từ năm 2000. Du lịch Bali trong những ngày này, bạn sẽ chiêm ngưỡng các màn múa lân thường nhật tại nhiều thành phố, đặc biệt là các trung tâm mua sắm. Vào dịp Tết Imlek, các cuộc thi thể thao, biểu diễn thời trang liên tục diễn ra. Các khu chợ cung cấp thực phẩm, tiền cho người nghèo. Các cửa hàng, trung tâm mua sắm tràn ngập màu đỏ và hình trang trí kiểu Trung Quốc. Những người gốc Hoa tại Indonesia cũng hay có thói quen gửi thiệp mừng năm mới tặng bạn bè và người thân.

 

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền ở các nước châu Á luôn là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ, sum họp trong sự hoà thuận, yêu thương. Đây cũng là dịp để mọi người ăn ngon mặc đẹp, vui chơi lễ hội đón xuân và chúc phúc cho nhau. Tuỳ theo mỗi quốc gia, dân tộc mà có những đặc trưng riêng trong văn hoá Tết, song điểm tương đồng cũng là nét đẹp chung bao trùm tất cả vẫn là tính chân, thiện, mỹ - một nét đẹp đậm tính nhân văn Á Đông. Tour du lịch đón tết “đa sắc tộc” ở Bali giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ về truyền thống đón Tết của nhiều sắc tộc khác nhau cùng tồn tại trên thiên đường biển xinh đẹp này.

 

Xem thêm

Bali có gì hấp dẫn khiến bất kỳ du khách nào đến cũng phải "nghiện"?

Du lịch Bali mùa nào đẹp? 

05.01.2017 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận