Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Du lịch Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành và tìm hiểu 4 truyền thuyết bí ẩn thú vị

Du lịch Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành và tìm hiểu 4 truyền thuyết bí ẩn thú vị

 

Cùng du lịch Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành để hiểu rõ hơn về những truyền thuyết, những câu chuyện bí ẩn thú vị của thành đô Trung Hoa hơn 3000 tuổi này nhé. 

 

Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng quốc gia và văn hóa của Trung Quốc. Đây là một trong số các công trình vĩ đại nhất con người xây dựng được, dài ước tính 21.196km. Những câu chuyện thú vị và bí ẩn đã được hình thành trong quá trình xây dựng và được lưu truyền qua nhiều thế hệ, là một trong số các lý do chính khiến du lịch Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành trở nên sôi động quanh năm. Cùng du lịch một vòng và tìm hiểu về các truyền thuyết, bí ẩn thú vị này nhé.

 

1. Câu chuyện nàng Mạnh Khương Nữ khóc thương chồng đổ cả trường thành

 

Chuyện diễn ra vào thời nhà Tần (221-206 TCN), khi chồng nàng Mạnh Khương Nữ bị bắt đi xây Vạn Lý Tường Thành. Nàng ở nhà đan áo mùa đông cho chồng rồi lặn lội đường xa đi tìm gặp. Đi suốt dọc chiều dài tường thành, nàng đã hỏi thăm rất nhiều người về tin tức của chồng, và cuối cùng nhận được hung tin chồng nàng đã chết vùi thây dưới Trường Thành. Mạnh Khương Nữ đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn với máu. Tiếng khóc ấy vang xa làm sụp đổ cả một khúc tường thành.

 

 Mạnh Khương Nữ khóc thương chồng đổ cả trường thành.

Tượng nàng Mạnh Khương Nữ khóc thương chồng đổ cả trường thành.

 

Ngày nay tại quận Sơn Hải, tỉnh Hà Bắc có miếu thờ nàng Mạnh Khương Nữ. Đây cũng là cảm hứng cho rất nhiều các vở kịch, bài hát dân gian Trung Quốc. Đây là câu chuyện nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết về Vạn Lý Trường Thành và hầu như người Trung Quốc nào cũng biết. Bạn có thể book tour du lịch Bắc Kinh 5 ngày ngay và luôn để tận mắt nhìn thấy tượng đài này.

 

2. Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở cửa ải Gia Dục Quan

 

Đây cũng là một bí ẩn Vạn Lý Trường Thành thú vị gắn liền với một cửa ải nằm ở phía Tây, Gia Dục Quan. Vào thời nhà Minh, có một người tên Yi Kaizhan vốn rất thông thạo số học, đã ước tính cần 99.999 viên gạch là đủ để xây Gia Dục Quan. Tuy nhiên, người quản lý đã không tin điều này, và nói rằng nếu ông tính sai một viên thì tất cả công nhân ở đây sẽ phải chịu lao động khổ sai suốt 3 năm.

Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan.

Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan.

 

Khi cửa ải hoàn thành, viên quản lý rất lấy làm vui mừng khi phát hiện còn sót lại duy nhất một viên gạch và định bụng sẽ trừng phạt tất cả. Nhưng Yi Kaizhan cho hay đó là viên gạch do thần linh để lại, nếu di chuyển cả bức tường thành sẽ đổ sụp. Bởi vậy, cho đến ngày nay viên gạch đó vẫn nằm im tại cửa ải Gia Dục Quan và không ai dám động vào.

 

Xem thêm: Cầm tầm 10 triệu, oanh tạc toàn bộ thành phố Bắc Kinh

 

3. Hoàng Hậu Bao Tự và câu chuyện đốt đền Ly Sơn

 

Vạn Lý Trường Thành và những điều chưa biết, phải kể đến một truyền thuyết nổi tiếng khác diễn ra vào thời Tây Chu về hoàng hậu Bao Tự và đền Ly Sơn. Tương truyền hoàng hậu Vua Chu tên Bao Tự, là một mỹ nhân tuyệt sắc, được nhà vua hết mực sủng ái nhưng khổ nổi nàng không bao giờ cười. Điều này khiến vua Chu rất phiền lòng. Ông triệu tập các quan quân trong triều hỏi ý kiến. Một vị quan hiến kế phóng lửa đốt đài Ly Sơn để khiến dân chúng hoảng sợ và làm hoàng hậu cười. Vua Chu đã cho thực hiện ý tưởng đó, cho người đốt đài Ly Sơn khiến dân chúng hoảng sợ chạy tán loạn, chư hầu các nước vội vã sang ứng cứu nhưng cuối cùng phát hiện vua Chu đốt lửa cho vui, bèn hậm hực bỏ về. Hoàng Hậu Bao Tự đứng trên đài nhìn thấy cảnh tượng trên bèn bật cười lớn. Sau đó ít lâu, khi quân địch tràn vào xâm lược, vua Chu cũng cho đốt đài để cầu cứu nhưng không chư hầu nào đến cứu vì cho rằng chỉ là giả. Cuối cùng nhà vua bị giết chết và thời đại Tây Chu sụp đổ.

 

Hoàng hậu Bao Tự

Hoàng hậu Bao Tự có nhan sắc tuyệt trần nhưng không biết cười.

 

4. Câu chuyện về “cuộc hội ngộ hạnh phúc” giữa hai cha con

 

Đây là câu chuyện cảm động về tình cha con giữa anh lính canh và người cha già. Lính canh Vạn Lý Trường Thành thời đó buộc phải làm nhiệm vụ quanh năm suốt tháng. Có một anh lính trẻ tới bảo vệ lãnh thổ phía Bắc dọc trường thành của Trung Quốc suốt mấy năm và không được nghỉ phép. Ở quê nhà, người cha già của anh mòn mỏi ngóng đợi con. Cuối cùng vì lo sợ sẽ không được gặp con nữa, ông đã một thân một mình tới khu vực con trai làm nhiệm vụ để gặp con. Khi tới pháo đài, ông đã gặp được con. Hai cha con ôm nhau vừa khóc vừa cười. Nhưng ngay sau đó hai cha con đã chết ngay tại chỗ gặp. Để tưởng nhớ hai cha con và tỉnh nghĩa tử cảm động này, người ta đã đặt tên cho pháo đài này là Xifeng Kou (tạm dịch là “Cuộc hội ngộ hạnh phúc”).

Pháo đài Xifeng Kou - nơi chứng kiện cuộc hội ngộ cảm động giữa cha con người lính canh.

Pháo đài Xifeng Kou - nơi chứng kiện cuộc hội ngộ cảm động giữa cha con người lính canh.

 

Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành có nhiều bí ẩn thú vị hệt như chiều dài 21.196km của nó. Hãy du lịch Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành ngay để có cơ hội nhìn thấy các tượng đài trong các truyền thuyết trên và các địa điểm lý thú khác. 

Thanh Nga

Xem thêm:

Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa nào đẹp có để những bức ảnh checkin "chất ngất"?

Tour Bắc Kinh - Thượng Hải - Hàng Châu Cao cấp 

30.05.2018 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận