VISA - TẤT TẦN TẬT VỀ VISA DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM – Viet Sun Travel
cart.general.title

VISA - TẤT TẦN TẬT VỀ VISA DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT NAM

Điều gì sẽ cản đường các bạn trẻ có khát khao khám phá thế giới? Có thể tiền bạc, thời gian hay sức khỏe, 3 yếu tố cơ bản thường được nhắc đến như là những điều kiện cần cho một chuyến đi. Để cho các bạn có thể dễ dàng hơn để thực hiện những ước mơ của mình thì ngoài những yếu tố trên VISA là một trong những điều kiện đủ để bạn có thể dễ dàng thực hiện những chuyến đi trong mơ của mình.

1. VISA HAY THỊ THỰC LÀ GÌ?

Visa hay thị thực là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này phổ biến có thể bằng một sticker được dán trong quyển hộ chiếu của bạn hay bằng một con dấu xác nhận đóng vào quyển hộ chiếu của bạn hay sẽ đóng trực tiếp lên một tờ gấy xác nhận rời trong một số trường hợp cụ thể. 

Điển hình như bạn có thể yêu cầu sứ quán Israel phát hành visa rời cho bạn, đừng dán trực tiếp lên hộ chiếu vì như vậy bạn sẽ hầu như không có cơ hội để xin visa ở một số nước Trung Đông như Iran, Ả rập Xê Út… hay sứ quán Trung quốc sẽ cấp cho bạn visa đoàn là một tờ giấy rời khi bạn xuất nhập cảnh thì họ chỉ đóng dấu trên visa đoàn này.

2. NHỮNG QUỐC GIA SỞ HỮU HỘ CHIẾU QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI

Hiện nay, theo trang web GoEuro đã xếp hạng 51 quốc gia dựa theo tiêu chí người dân nước đó có thể đến bao nhiêu nước khác mà không cần xin thị thực. Theo bảng xếp hạng năm 2015, công dân Thụy Điển sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cùng với Thụy Điển, công dân 4 nước khác là Phần Lan, Đức, Anh, và Mỹ được phép miễn thị thực nhập cảnh vào 174 nước trên thế giới. Nhóm các nước được miễn 173 nước là Đan mạch và Canada, kế tiếp là nhóm 172 nước là Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật, Ý. Nhóm 171 nước gồm: Nauy, Áo, Ireland. Nhóm 170 nước lần lượt là : Singapore, Thuỵ Sỹ, New Zealand. Nhóm được miễn giảm từ 169-158 quốc gia là: Hy Lạp, Áo, Malaysia, Iceland, Cộng hoà Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Latvia. Nhóm từ 157-100 quốc gia miễn giản visa là: Ba Lan, Estonia, Lithuania, Bungary, Romani, Israel, Brazil, Croatia, Mexico, Đài Loan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ...

3. NHỮNG QUỐC GIA MIỄN VISA DU LỊCH CHO NGƯỜI VIỆT NAM 

1. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và không được gia hạn.

2. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

3. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực của nước định đến.

4. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

5. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

6. Campuchia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

7. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

8. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

9. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

10. Đảo Jeju, Hàn Quốc: Thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Hiện nay, ở Việt Nam không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên các du khách sẽ phải quá cảnh ở một nơi khác như Thượng hải, Trung Quốc chẳng hạn. Lưu ý, các bạn vẫn sẽ cần visa khi nhập cảnh bình thường khi vào các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc.

11. Kyrgyzstan: Thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

12. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tới Ecuador, tuy nhiên du khách không có vé khứ hồi có thể bị từ chối nhập cảnh. 

13. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean này không yêu cầu visa, nhưng công dân Việt Nam phải có vé máy bay khứ hồi và đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi. Ngoài ra, các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh vào Saint Vincent and the Grenadines sẽ không được chấp thuận.

14. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn thị thực với thời gian lưu trú 180 ngày, nhưng được yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

15. Dominica: Miễn thị thực cho thời gian lưu trú trong 30 ngày, yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

16. Haiti: Miễn thị thực trong 90 ngày, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú. Các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh sẽ không được chấp thuận.

17. Micronesia: Công dân Việt Nam phải có hộ chiếu còn hiệu lực trong 4 tháng trước ngày nhập cảnh, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú là 30 ngày.

18. Chi Lê: Từ 1/8/2017, công dân Việt Nam sẽ miễn visa 90 ngày khi du lịch đến Chi Lê.

4. MỘT SỐ NƯỚC CÓ CHÍNH SÁCH VOA (Visa on arrival)

Một số quốc gia mà các bạn dễ dàng nhận visa tại cửa khẩu nhập cảnh (VOA- Visa on arrival) tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu rõ các cửa khẩu nhập cảnh được cho phép của những quốc gia này. Vì có một số quốc gia chỉ cho phép bạn nhập cảnh một vài sân bay quốc tế lớn của họ còn đường bộ thì không. Một số nước có chính sách VOA cho người Việt Nam:

1.  Đông Timo: xin visa tại sân bay quốc tế Đông Timor, đóng 30usd lệ phí & trình 100 usd để nhập cảnh (chỉ trình cho hải quan xem, không nộp)

2.  Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD

3.  Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

4.  Nepal: Bạn cần chuẩn bị đồng dollar (USD) để đóng lệ phí visa (25 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.

5.  Maldives: Đây là nước không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. 

6.  Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. 

7.  Kuwait: lấy tại cửa khẩu với chi phí khoảng 10 USD

8.  Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của hai hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

9.  Bolivia: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Bolivia có giá trị trong 90 ngày và 53 USD. Bạn nhớ mang theo lịch trình, booking khách sạn, vé máy bay trở về Việt Nam xuất trình cho hải quan khi họ yêu cầu.

Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, Kenya, Madagasca, Rwanda visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro.

5. VISA CHÂU ÂU - VISA SCHENGEN

Đối với visa Châu Âu thì các bạn xin visa Schengen để có thể đi du lịch 26 nước thành viên như: Áo, Bỉ, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ

Trên 150 quốc gia trên thế giới thì các bạn cần xin visa trước khi đến đất nước họ du lịch. Phần lớn, một số loại giấy tờ bạn cần nên chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin visa các nước này thì gần như giống nhau, cụ thể như:

Form xin visa theo mẫu của từng nước. Bạn có thể đến lãnh sự để lấy trực tiếp hoặc download từ trên mạng về. Form mẫu này bạn có thể đáng máy hoặc viết tay đầu được nhé. Khi viết nhất là phải ghi chữ in hoa khi yêu cầu.

-      Hộ chiếu gốc đã kí tên tại trang 3

-      Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh về nước. Ví dụ như khi hành trình bạn kết thúc và trở về Việt Nam là ngày 1/1/2016 thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất đến ngày 01/07/2016.

-      Hộ chiếu còn ít nhất 3 trang trống để dán visa.

-      Nộp tất cả các hộ chiếu cũ nếu có. Một số trường hợp bạn có thể photo tất cả các quyển hộ chiếu này để nộp.

-      02 ảnh 4*6 phông nền trắng, chụp chính diện, đầu trần. Một số nước khác cần số lượng hình và kích cỡ hình khác nhau. Ví dụ khi bạn xin visa đi Mỹ bạn cần nộp hình kích cỡ 5*5.

-      Giấy tờ chứng minh tình trạng cá nhân, nhân thân và xã hội (giấy kết hôn, ly hôn, thẻ hưu trí, lý lịch tư pháp…)

-      Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc (đơn xin nghỉ phép, hợp đồng lao động có chứng nhận mức lương). Bạn cũng có thể xin sếp phát hành cho bạn một đơn xin nghỉ phép có chứng nhận mức lương của mình để bạn không cần công chứng sang tiếng Anh nhiều cho tiết kiệm. Một số bạn làm ở các công ty nước ngoài nên kêu họ phát hành bằng tiếng Anh luôn.

-      Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và tài sản. Bạn dễ dàng nhờ ngân hàng nơi mình có tài khoản xác nhận số dư. Bạn nên để đến gần ngày nộp hồ sơ hãy xin giấy này để lãnh sự thấy số tiền của bạn vẫn còn giao dịch trong thời gian gần đây. Nhờ ngân hàng phát hàng giấy chứng nhận bằng tiếng Anh nhé.

-      Lịch trình chi tiết cho chuyến đi, trong đó ghi rõ nơi đến, phương tiện vận chuyển, khách sạn lưu trú.

-      Booking vé máy bay khứ hồi, vé xe buýt, tàu hỏa và đặt phòng khách sạn/ giấy tờ chứng minh tình trạng lưu trú tại nước ngoài theo lịch trình ở trên.

-      Bảo hiểm du lịch với mức chi trả bồi thường tương đương 50.000 USD và phù hợp thời gian chuyến đi và nhờ công ty bảo hiểm phát thành thẻ hay giấy chứng nhận bảo hiểm bằng tiếng Anh.

-      Thư mời của cá nhân hay tổ chức ở nước mình xin visa. 

6. NHỮNG LƯU Ý BẮT BUỘC KHI XIN VISA DU LỊCH TỰ TÚC

  1. Chứng minh là mình là công dân Việt Nam có các giấy tờ hợp pháp để đi du lịch nước ngoài bằng việc: hộ chiếu còn hạn 6 tháng, điền đầy đủ thông tin trong tờ xin visa được phát hành bởi sứ quán nước bạn muốn xin. Hình thẻ chụp trong vòng 6 tháng, bạn có thể lấy hình khác với hình chụp trong hộ chiếu, vì hình ở hộ chiếu có thời gian phát hành từ rất lâu rồi. Một số sứ quán yêu cầu các bạn đổi lại hình mới nhất khi họ thấy hình trong hộ chiếu phát hành từ hơn 6 tháng trước. Đây là mẹo nhỏ giúp tiết kiệm thời gian.
  2. Chứng minh việc đi du lịch của mình là có thật: Bạn phải có lịch trình đi. Dù bạn đi tự túc hay đi theo tour thì cơ quan lãnh sự muốn biết chắc rằng bạn phải có kế hoạch cụ thể cho chuyến đi của mình. Trong lịch trình bạn phải ghi thật sự chi tiết, bạn càng chi tiết thì bạn càng chứng minh rõ mục đích chuyến đi của bạn đối với cơ quan lãnh sự. Những chi tiết đó bao gồm: thời gian, lịch trình, các điểm đến, các điểm tham quan, chỗ ở (bao gồm tên, số điện thoại, email hoặc website), phương tiện vận chuyển, các bằng chứng cho việc bạn book một số tour bên đó. Bạn nhớ nộp tất cả các hồ sơ book phòng, book vé vận chuyển. Bạn sẽ phải book phòng hoặc phượng tiện vận chuyển phải khớp so với chương trình mà bạn đã vạch ra. Bạn có thể book phòng qua www.booking.com để có được giấy xác nhận. 
  3. Chứng minh nhu cầu đi du lịch của bạn là hợp logic. Lẽ thường, một người có nhu cầu đi du lịch nước ngoài sẽ chọn lựa những nơi gần với Việt Nam, có chi phí rẻ để đi trước. Khi đã có kinh nghiệm rồi thì họ sẽ đi những nước xa hơn hoặc đi đến những nơi đặc biệt theo cảm nhận của họ như đi xem cực quang ở Canada, xem chim cánh cụt ở Úc, thưởng thức cánh đồng hoa Tulip nổi tiếng ở Hà Lan hay xem hiện tượng đêm trắng vào tháng 7 ở Bắc Âu… Cơ quan lãnh sự họ cũng hiểu thế khi cấp visa cho người Việt. Không có bạn nào chưa có đủ tìm lực về tài chính, chưa từng đi du lịch nước ngoài ngay cả Campuchia hay Thái Lan tức là hộ chiếu họ còn trống mà họ xin visa để đi tham quan Pháp hay Mỹ cả. Phải chăng, người xin visa không có nhu cầu du lịch thật sự hoặc mượn “cớ” đi du lịch để tìm việc làm hay định cư. Vì vậy, nhu cầu hợp logic là bạn phải đi du lịch từ những nơi phù hợp với mình về tài chính, về kinh nghiệm. Nếu bạn muốn xin visa ở các nước phát triển thì sẽ có một quy trình như thế này nhé. Bạn hãy xách hành trang lên đi trước Campuchia, Thái Lan rồi Singapore là những nước mà không cần visa du lịch cho người Việt Nam. Sau đó, bạn hãy tự nộp visa Hồng Kông hay Trung Quốc. Tiếp tục nhé, bạn sẽ dễ dàng nhận được visa Hàn Quốc khi bạn đã “lận lưng” một số visa nhập cảnh của các nước trên. Bây giờ, công việc tiếp theo là bạn hãy xin visa ở Nhật Bản, đây là một nước phát triển trên thế giới nhưng chính sách visa dành cho người Việt trong những năm gần đây được nới lỏng rất nhiều. Đến thời điểm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin để nộp đơn xin visa vào các nước phát triển khác như Nam Phi, Israel, khối Schengen ở Châu Âu, Liên Hiệp Anh, Úc, New Zealand… Và sau cùng là Canada và Mỹ nhé bạn.
  4. Chứng minh các mối quan hệ ràng buộc để bạn phải quay về Việt Nam sau chuyến du lịch: Bạn cần những bằng chứng sau: giấy chứng nhận kết hôn, giấy tờ hợp đồng hợp tác kinh doanh ở Việt Nam như bạn đang có nhà hay xe ô tô cho thuê… Điều này các bạn đừng ngại, vì bản thân tôi khi xin visa Mỹ vào thời điểm đó mình “single” nên nếu có thì tốt, không thì bạn phải nhờ các yếu tố khác để cứu vãn nhé.
  5. Chứng minh có công ăn việc làm ổn định tại Việt Nam: điều này bạn cần phải chứng minh phải có giấy nghĩ phép, chứng nhận mức lương và chức vụ. Nếu bạn đã là chủ doanh nghiệp thì phải nộp báo cáo đóng thuế của công ty 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản giao dịch có xác nhận của ngân hàng và giấy phép kinh doanh.
  6. Chứng minh tài sản bao gồm sổ gởi tiết kiệm và kê khai giao dịch tài khoản của các bạn (yếu tố này bắt buộc). Thông thường số tiền này để lãnh sự họ thấy bạn có đủ tiền để chi tiêu trong chuyến đi. Mỗi lãnh sự ở các nước đều có mức đề nghị chênh lệch một ít. Tuy nhiên tối thiểu bạn phải có tương đương 200-300 usd/ngày để chi tiêu. Dĩ nhiên số tiền càng nhiều thì “điểm” của các bạn càng cao. Những tài sản khác có giá trị thuộc quyền sở hữu của bạn thì cũng nên photo công chứng nhé, ví dụ như: giấy chủ quyền nhà đất, giấy sở hữu xe ô tô… không có thì cũng không phải quá lo lắng đâu các bạn.
  7. Thư mời. Một số quốc gia họ yêu cầu bạn phải có thư mời đi du lịch của một cá nhân hoặc tổ chức ở nước của họ. Ví dụ bạn có bạn bè ở bên Úc, bạn hãy nhờ họ viết một thư mời để mời cá nhân bạn qua Úc để du lịch. Trong thư mời phải có lý do mời, địa chỉ liên hệ, số điện thoại hay thông tin chi tiết khác của người mời. tuy nhiên đây cũng không phải là cách hay để bạn có visa. Để chắc chắn hơn, bạn nên đề nghị một công ty du lịch bên Úc viết cho bạn một thư mời, điều này bạn sẽ phải tốn một ít phí. ong trường hợp này tôi được chấp nhận đấy các bạn. Trong những lần sau khi tôi các quốc gia Nam Mỹ, Trung Á tôi cũng đều làm theo cách này và thành công.
  8. Phỏng vấn là khâu cuối cùng và quan trọng nhất khi bạn đã hoàn thành bộ hồ sơ visa đầy đủ. Một số quốc gia yêu cầu các bạn phải phỏng vấn khi cấp visa như Mỹ hoặc có muốn hiểu rõ hơn bạn trước khi cấp visa thì họ cũng mời bạn phòng vấn như Úc, Canada, Brazil… các câu hỏi phỏng vấn thường tập trung vào lý do bạn đi du lịch? bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi hay không? Bạn đị đi trong bao lâu?...

Lưu ý quan trọng là tất cả các giấy tờ này các bạn phải dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng của quốc gia bạn xin visa và công chứng kèm bảng tiếng Việt nhé. Một số nơi như visa Schengen cón buộc bạn phải công chứng lãnh sự chữ ký và mộc của tất cả các giấy tờ này ở Sở Ngoại vụ nữa đấy.

Bạn thấy thủ tục xin visa như thế nào? Cũng không khó đâu bạn nhỉ nếu chúng ta biết mục đích thật sự của chúng ta là gì? Bằng mọi cách để chứng minh nhu cầu đi du lịch của các bạn là một nhu cầu thật sự nhé. Bây giờ, khi có visa trong tay, bạn đừng ngại ngần để khám phá thế giới rộng lớn. Chúc các bạn chinh phục nhiều vùng đất mới và khám phá chính bản thân mình qua các chuyến đi….