Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết Về Lễ Hội Thả Đèn Trời Ở Đài Loan – Viet Sun Travel
cart.general.title

Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết Về Lễ Hội Thả Đèn Trời Ở Đài Loan

Thả đèn trời ở Đài Loan hay thả đèn trời ở Thập Phần là một trong những hoạt động bạn không thể bỏ qua khi đến với nơi đây. Lễ hội thả đèn trời ở Đài Loan đã có hơn một thế kỷ lịch sử, thu hút hơn 100.000 du khách từ khắp mọi nơi. Khi hàng trăm chiếc đèn trời bay lên bầu trời đen tối, chúng mang theo những lời chúc phúc của con người lên thiên đàng trong khi những đốm sáng đỏ tô điểm cho bầu trời một màu hạt dẻ đầy mê hoặc.

Ý nghĩa của việc thả đèn trời ở Đài Loan

Thả đèn trời ở Đài Loan đã là một việc tồn tại từ rất lâu đời và Pingxi là nơi diễn ra lễ hội này lớn nhất tại Đài Loan. Trong lịch sử, những chiếc đèn trời được thả ra như một tín hiệu báo cho những người ẩn náu trên núi khỏi sự lục soát của những kẻ đột nhập rằng bây giờ đã an toàn để trở về làng của họ. Tục lệ này bắt nguồn từ truyền thống của những người định cư đến Pingxi từ vùng Minnan (miền nam) của Trung Quốc vào thời nhà Thanh.

Về sau, việc thả đền trời có ý nghĩa cầu nguyện và đèn lồng trở thành biểu tượng của hòa bình, của nền văn hóa truyền thống nơi đây. Đèn lồng được làm bằng giấy gạo dầu trên một khung làm bằng tre với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu tượng trưng cho sức khỏe, tài sản, công việc, bình an… Du khách cũng có thể tự tay viết những lời cầu nguyện lên đèn lồng và đốt nến để thả đèn lên trời.

Lịch sử của lễ hội

Được cho là tiền thân của khinh khí cầu, đèn trời hay còn gọi là đèn lồng Kongming, được phát minh bởi Gia Cát Lượng (181 – 234), một tể tướng thời Tam Quốc, với tên gọi lịch sự là Kongming. Những chiếc đèn lồng ban đầu được sử dụng để truyền tải thông điệp quân sự. Có nhiều suy đoán về việc làm thế nào mà đèn trời đã trở thành một truyền thống ở Pingxi.

Năm 1821, những người định cư từ Trung Quốc đến huyện Pingxi và bắt đầu xây dựng các ngôi làng ở khu vực xung quanh. Trong thời nhà Thanh, những ngôi làng hẻo lánh này rất khó để chính quyền tỉnh kiểm soát và bảo vệ, khiến chúng dễ bị tấn công bởi các lữ đoàn. Để tự bảo vệ mình, dân làng đôi khi thu dọn và ẩn náu trên núi sau ngày đông chí khi vụ thu hoạch cuối cùng đã hoàn tất (mùa mà bọn cướp, do đói khát, có nhiều khả năng tấn công), chỉ để lại những người đàn ông khỏe mạnh để bảo vệ làng của họ.

Sau khi mùa đông tồi tệ nhất qua đi, những người đàn ông trong làng sẽ thả những chiếc đèn lồng để báo hiệu lối đi an toàn cho dân làng trở về. Tục lệ này cuối cùng đã phát triển thành Lễ hội thả đèn trời ở Đài Loan ngày nay.

Lịch trình của lễ hội đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn trời Pingxi là một sự kiện kéo dài ba ngày; mỗi ngày bao gồm ba buổi (mỗi buổi phát hành tám đèn lồng) được tổ chức tại ba địa điểm khác nhau. Ngoài những buổi này, du khách cũng có thể thả đèn lồng của riêng mình tại các địa điểm và thời gian được chỉ định.

Buổi khai mạc luôn được tổ chức tại trường tiểu học Jingtong và buổi thứ hai tại trường trung học cơ sở Pingxi. Sự kiện cuối cùng – và thường là đông đúc nhất – được tổ chức tại Quảng trường Đèn lồng Bầu trời Shifen. Hàng ngàn chiếc đèn trời miễn phí được các tổ chức tài trợ cung cấp trong mỗi buổi cho du khách có nhu cầu tham gia thả đèn.

Khung của đèn lồng được làm bằng tre makino (guìzhú), tên của nó cũng là một cách chơi chữ của “thịnh vượng (fùguì)” trong tiếng Trung Quốc. Bên ngoài lồng đèn được làm bằng bánh tráng có thêm sợi gai dầu – một sự kết hợp độc đáo để tạo nên một chất liệu đặc biệt bền bỉ. Theo truyền thống, đèn lồng có bốn hoặc năm mặt, trên mỗi mặt có thể được viết một điều ước hoặc lời cầu khẩn. Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn bằng bánh tráng, tre, nứa và dây kẽm, giúp chúng có thể tái chế sau lễ hội.

Các bước thả đèn trời ở Đài Loan

Khi thả đèn trời ở Đài Loan, điều quan trọng là phải làm theo các bước sau:

1.Kiểm tra lồng đèn xem có hư hỏng bên ngoài nào không; đèn lồng không thể bay nếu không khí nóng bị rò rỉ ra ngoài.

2.Viết những điều bạn mong cầu lên đèn lồng.

3.Lấy một tờ giấy nến đã thấm dầu móc vào đoạn dây kẽm dưới đáy lồng đèn.

4.Nhẹ nhàng kéo mở đèn lồng để tất cả bốn góc trên được mở hoàn toàn và bằng phẳng; nên có một người giữ đèn lồng ở vị trí ở phía dưới để đảm bảo có đủ không khí nóng đi vào lồng đèn để đẩy nó lên trên.

5.Đốt giấy nến và đợi cho đến khi không khí nóng lấp đầy và mở rộng lồng đèn trước khi thả nó ra.

Thả đèn trời ở Đài Loan thật sự là một hoạt động đáng để bạn trải nghiệm. Nếu bạn có những mong cầu và muốn chúng trở thành sự thật thì đừng quên tham gia lễ hội này tại Đài Loan. Đừng quên ghé thăm hết những địa danh vui chơi nổi tiếng và đặt ngay tour du lịch Đài Loan để khám phá nhé!

=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch Đài Loan ngay hôm nay nhé!