Điều gì ẩn chứa phía sau sự nổi tiếng của Bánh Dứa Đài Loan? – Viet Sun Travel
cart.general.title

Điều gì ẩn chứa phía sau sự nổi tiếng của Bánh Dứa Đài Loan?

Mặc dù Đài Loan là một đảo quốc chỉ có diện tích bằng 1/10 diện tích của Việt Nam, nhưng hòn đảo này được mệnh danh là “Đảo Ngọc” bởi vì phong cảnh thơ mộng đẹp như trong truyện cổ tích và văn hóa đặc biệt pha lẫn giữa nét Á Đông và phương Tây của đảo quốc này. Ngoài trà sữa đã được phổ biến trên toàn thế giới thì Đài Loan cũng có một món đặc sản hấp dẫn không kém đó là bánh dứa. Cùng Viet Sun Travel tìm hiểu điều gì làm cho món bánh nghe tên có vẻ đơn giản này lại hấp dẫn thực khách đến thế nhé.

Nguồn gốc của món bánh dứa

Dứa đã trở thành một thành phần quan trọng của nền kinh tế Đài Loan vào thời kỳ thuộc Nhật. Trong thời gian này, các nhà tư bản công nghiệp Nhật Bản đã nhập khẩu nhiều giống dứa và lập nên nhiều nhà máy chế biến. Đến cuối thập niên 1930, Đài Loan đã trở thành nước xuất khẩu dứa lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, khi sản xuất dứa ở Đài Loan chuyển hướng sang buôn bán nội địa và sử dụng dứa tươi, các cửa hàng bánh mì địa phương đã tìm cách sử dụng lượng dứa dư thừa này để làm bánh ngọt.Về mặt lịch sử, trong khi bánh dứa được sản xuất như một món ăn nghi lễ, thì sự kết hợp khi chính quyền quảng bá và quá trình toàn cầu hóa đã phổ biến món bánh dứa khắp nơi. Bánh dứa trở thành một trong những món quà lưu niệm bán chạy nhất ở Đài Loan.

Thành phần bí mật trong món bánh dứa

Từ giữa những năm 50 đến 70 của thế kỷ XX, ngành công nghiệp dứa Đài Loan khởi sắc trở lại, nhưng không tồn tại được bao lâu vì sự phát triển công nghiệp hóa đã khiến nông dân từ bỏ ruộng vườn, bước chân vào làm công nhân nhà máy, xí nghiệp. Với một nguồn cung cấp dứa dồi dào như vậy, Đài Loan bắt đầu loay hoay tìm nguồn tiêu thụ cho nông sản. Các đầu bếp món ngọt nghĩ ra công thức làm món bánh dứa, với phần vỏ bánh xốp và thơm ngậy vị bơ, còn phần nhân bên trong có vị chua dịu của dứa, cộng với vị ngọt mát của bí đao – một “thành phần bí mật” mà các đầu bếp cho vào nhân để tăng hương vị cho món ăn.

Ý nghĩa của món bánh dứa trong văn hóa Đài Loan

Trong tiếng Phúc Kiến Đài Loan, "dứa" (王梨; vương lê; ông-lâi) phát âm gần giống với cụm từ mang nghĩa "sinh sôi, thịnh vượng và phát đạt" (旺來; vượng lai; ōng-lâi). Cụm từ này truyền tải hy vọng rằng gia đình sẽ được con cháu đầy nhà. Do đó, bánh dứa thường được dùng làm quà đính hôn, hoặc đơn giản là món quà cầu chúc trong bối cảnh hàng ngày. Ngày nay bánh dứa còn được xem là biểu tượng của Đài Loan.

Sự phát triển của bánh dứa ngày nay

Các hiệu bánh dứa đương đại đã sáng tạo ra những biến tấu trên chiếc bánh dứa truyền thống. Nhân bánh cũng có thể kết hợp lòng đỏ trứng được bảo quản hoặc các loại trái cây khô khác như mạn việt quất và dâu tây.

Tiệm bánh cũng có thể cho thêm bí đao vào mứt dứa. Cách thức này ban đầu là nỗ lực để khiến cho nhân dứa chua cay ngon miệng hơn. Tuy nhiên, đối với các tiệm bánh đương đại, cho thêm bí đao vào nhân bánh có thể được xem là dấu hiệu cho biết bánh có chất lượng thấp hơn.

Lễ hội Văn hóa Bánh dứa Đài Bắc hàng năm thường tổ chức cuộc thi, theo đó các hiệu bánh thi đua nhau để làm những chiếc bánh dứa kết hợp nhiều nguyên liệu độc đáo, chẳng hạn như gạo hoặc trà Đài Loan.

Trên đây là tất cả những gì ẩn chứa bên trong một chiếc bánh dứa nhỏ nhắn nhưng khiến nhiều người mê mẫn. Nếu bạn muốn nếm thử những chiếc bánh dứa hấp dẫn này bởi chính bàn tay tài hoa của những thợ làm bánh đến từ Đài Loan thì hãy nhanh tay đăng ký tour  “Khám phá Đảo Ngọc“ cùng Viet Sun Travel nhé.

=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch Đài Loan ngay hôm nay nhé!