CHỢ NỔI CÁI RĂNG NÉT ĐẶC SẮC CHỐN MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC – Viet Sun Travel
cart.general.title

CHỢ NỔI CÁI RĂNG NÉT ĐẶC SẮC CHỐN MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC

Chợ nổi Cái Răng là một nét đặc trưng sông nước của người dân vùng Tây Nam Bộ. Trải nghiệm vào không khí của chợ nổi Cái Răng nổi tiếng hòa mình vào đời sống của người dân miền Tây sông nước chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến Du lịch Cần Thơ. Hãy Xách balo lên và cùng Viet Sun Travel tìm về làng quê, khung cảnh miền tây sông nước yên bình này ngay thôi nào!

Đôi nét về chợ nổi Cái Răng

Nhiều người tò mò rằng vì sao chợ lại có tên là Cái Răng, Cái Răng nghĩa là gì và ai là người đã đặt tên đó cho chợ nổi. Lý giải cho tên gọi “Cái Răng” thì người dân tại Cần Thơ kể theo một truyền thuyết như sau. Theo đó, tên gọi Cái Răng xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang, lập ấp. Truyền thuyết nói về con cá sấu với thân hình rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này. Từ đó mà khi chợ nổi hình thành lên, người ta đã dùng tên Cái Răng để đặt cho chợ nổi. Tuy nhiên theo một số tài liệu nghiên cứu thì tên gọi Cái Răng là có nguồn gốc từ chữ của người Khmer là “karan” nghĩa là “cà ràng” (ông táo). Người Khmer ở Xà Tón (Tri Tôn) làm rất nhiều karan đi bán khắp nơi để phục vụ trong việc chế biến món ăn, đặc biệt là họ bán rất nhiều tại khu vực sông nước Cần Thơ này. Do từ khó đọc mà lâu dần, người Việt đã phát âm của chữ “karan” thành chữ “cà ràng” rồi Cái Răng.

Sơ lược về lịch sử chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm ngay ngã ba sông (nhánh sông Hậu và sông Cái Răng). Bởi vì tọa lạc ở vị trí đắc địa, vùng nước nông chứ không sâu nên tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền neo đậu. Dần dần, tàu thuyền đến đây neo đậu ngày càng nhiều và trở thành một phiên chợ nổi vô cùng náo nhiệt. Vào năm 2016, Chợ nổi Cái Răng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành niềm tự hào của người dân miền Tây sông nước.

Thời điểm lý tưởng để khám phá chợ nổi

Thời điểm thích hợp để bạn đến Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ khám phá là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau vì lúc nào trời nắng ráo, ít mưa nên dễ dàng để tham quan phiên chợ. Đây cũng là lúc hoa quả vào mùa thu hoạch nên bạn có thể thỏa thích mua hoa trái đặc sản của miền Tây trên chợ nổi. Vào tháng 5 đến tháng 12, Cần Thơ vào mùa mưa nên các hoạt động buôn bán trên chợ đôi khi phải tạm ngừng.

Chợ nổi Cái Răng họp chợ từ rất sớm nên bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan phiên chợ độc đáo này, từ 5 giờ sáng trở đi là thời điểm thích hợp nhất và là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất của chợ nổi. Thời điểm này đã xuất hiện rất nhiều ghe xuồng tập trung lại tạo nên bầu không khí náo nhiệt, vui tươi.

Ăn gì khi đến đây?

Từ khoảng 5 giờ sáng trở đi, tại Chợ nổi Cái Răng có những chiếc ghe nhỏ len lỏi khắp con sông thanh bình để phục vụ điểm tâm cho mọi người. Có thể nói, nền ẩm thực trên sông vô cùng đa dạng với nhiều món ăn ngon như cháo, hủ tiếu, bún xào, cơm sườn...Tại đây còn có quán nhậu ngay trên sông khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong vô vàn các món ăn đặc sắc tại chợ nổi, hủ tiếu và cà phê kho chính là hai món mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến Chợ nổi Cái Răng. Không có bàn ghế như ở trên bờ, hầu hết hàng quán trên chợ nổi đều được chế biến cho mọi người ăn tại chỗ hoặc bỏ vào tô, ly nhựa để mang đi.

Có thể nói rằng chợ nổi Cái Răng chính là nét đặc sắc trong văn hóa bản địa của người dân miền Tây. Yên bình, mộc mạc và phảng phất vẻ đẹp giản dị vốn có, những phiên chợ nổi đem đến cho những ai tới Cần Thơ một trải nghiệm đầy chân thật. Đây chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho mọi người đi "trốn" cuộc sống ồn ào, đầy khói bụi của thành phố.

=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch trong và ngoài nước ngay hôm nay nhé!