TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG CÁI NHẤT – Viet Sun Travel
cart.general.title

TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG CÁI NHẤT

Trung Quốc là cường quốc đứng thứ 2 trên thế giới. Quốc gia này vừa mạnh về kinh tế vừa có bề dày văn hóa và lịch sử đáng kinh ngạc. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, Trung Quốc cũng đều có “dấu ấn” và thậm chí có những thứ làm tốt hơn bất kỳ nơi nào khác. Trong bài viết dưới đây, Viet Sun Travel sẽ chia sẻ những cái nhất của quốc gia này  cho những bạn có thể chưa biết nhé.

1. Dân số đông nhất thế giới

Theo thống kê mới nhất từ Liên Hợp Quốc ngày 30/11/2023, Trung Quốc có dân số hơn 1 tỷ 453 triệu người, chiếm 18,02% dân số trên thế giới và đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Trong đó có 63,45% dân số sống ở thành thị và độ tuổi trung bình là 39,5 tuổi.

2. Có nền kinh tế phát triển nhanh nhất

Trung Quốc là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong hơn 30 năm qua (khoảng 10% mỗi năm trong ba thập kỷ). Với sản lượng xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khoảng 21% so với năm 2020, thương mại của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 6.000 tỷ USD vào năm 2021. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 8,1% vào năm 2021, vượt qua hầu hết các kỳ vọng về thị trường và mục tiêu ban đầu của chính phủ là “tăng trưởng trên 6%”. Xuất khẩu tăng 29,9% vào năm 2021, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP lên 1,7 điểm phần trăm. Trung Quốc được biết đến như là nhà máy của thế giới. Đây là nhà sản xuất bê tông, thép, phân bón, quần áo và đồ chơi lớn nhất thế giới.

3. Có cây cầu vượt biển dài nhất

Cầu vượt biển Hồng Kông - Chu Hải - Macao (Trung Quốc) được biết đến là cây cầu dài nhất thế giới với chiều dài 55km, gấp 20 lần cầu Cổng vàng nổi tiếng ở San Francisco (Mỹ) gồm 3 cây cầu cáp treo, 2 đảo nhân tạo với diện tích rộng 100.000m2 mỗi đảo và 1 đường hầm biển dài 6,7km. Cây cầu nằm trong đại dự án với tham vọng tạo ra một trung tâm công nghệ và khoa học kết nối 2 lãnh thổ đại lục – Hồng Kông và Macau (trung tâm sòng bài lớn nhất thế giới), với 9 thành phố lân cận.

4. Có kênh đào lớn nhất

Kênh đào lớn nhất thế giới gọi tên Grand Canal với tổng chiều dài 1776km,, bắt đầu ở Bắc Kinh, nó được đánh giá cao vì là đường thủy nhân tạo sớm nhất và dài nhất trên thế giới bắt đầu từ Bắc Kinh ở phía Bắc và kết thúc tại Hàng Châu ở phía Nam. Địa điểm di sản thế giới của UNESCO này không chỉ là con kênh lâu đời nhất thế giới, mà còn là kênh đào lâu đời nhất. 

5. Có ngôn ngữ phổ biến nhất

Theo Lingua Language Center, ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới như tiếng mẹ đẻ tính đến năm 2022 là tiếng Trung Quốc, với khoảng 918 triệu người sử dụng. Vị trí số 1 thuộc về tiếng Trung không có gì bất ngờ khi đây là ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới, gấp đôi số người nói tiếng Anh. Ngoài Trung Quốc còn nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, và cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới còn sử dụng tiếng Hoa trong giao tiếp.

6. Có nhiều gấu trúc nhất

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần được nghe tới cái tên gấu trúc - một loài động vật đáng yêu được coi như "quốc bảo" của Trung Quốc. Trong quá khứ, gấu trúc từng có mặt trên khắp châu Á và châu Âu. Trung Quốc là nơi sinh sống của tất cả các gấu trúc, đồng nghĩa là đất nước của gấu trúc. Nếu bạn nhìn thấy một gấu trúc ở bất kỳ quốc gia nào khác, chỉ cần biết rằng họ đã mua từ Trung Quốc. Khi một con gấu trúc được sinh ra ở một quốc gia khác, FedEx (một dịch vụ chuyển phát nhanh đa quốc gia của Mỹ) vận chuyển đàn con đến Trung Quốc để được chăm sóc.

7. Nền văn minh lâu đời nhất

Đất nước này đã trải qua các giai đoạn hiện đại hóa và công nghiệp hóa có niên đại từ hơn 4000 năm trước. Dần dần nhưng nhanh chóng Trung Quốc đã thúc đẩy mình trở thành một cường quốc kinh tế lớn. Trung Quốc cổ đại được chia thành bốn triều đại - Hạ, Thương, Chu và Tần - Trung Quốc cổ đại được cai trị bởi sự kế vị của các hoàng đế. Nền văn minh này được ghi nhận là đã phát triển hệ thống thập phân, bàn tính và đồng hồ mặt trời, cũng như báo in, cho phép xuất bản và phân phối, vẫn còn phù hợp hơn 2.500 năm sau đó.

8. Đa dạng tôn giáo nhất

Trung Quốc là một quốc gia đa tôn giáo. Đạo giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Tin lành và Công giáo đều đã phát triển thành những khu dân cư định hình văn hóa trong lịch sử Trung Quốc. Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo được coi là “tam trụ” của xã hội Trung Quốc cổ đại. Đa số tín đồ Phật giáo là người Hán.

Chỉ có 5 tôn giáo là chính thức ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Công giáo và Tin lành. Đạo giáo có nguồn gốc từ Trung Quốc và có hơn 1.700 năm lịch sử. Nho giáo là một lối sống của người Trung Quốc cổ đại, và nó tiếp tục ảnh hưởng đến văn hóa Trung Quốc ngày nay. Khoảng một phần tư người dân Trung Quốc theo Đạo giáo, Nho giáo và các tôn giáo truyền thống khác. Và một phần nhỏ người dân theo đạo Phật, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa.

Trên đây là chia sẻ của Viet Sun Travel về những cái nhất độc đáo ở Trung Quốc. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin về đất nước này.

=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch Trung Quốc ngay hôm nay nhé!