Kinkakuji - Ngôi chùa dát vàng bậc nhất tại cố đô Kyoto – Viet Sun Travel
cart.general.title

Kinkakuji - Ngôi chùa dát vàng bậc nhất tại cố đô Kyoto

Kyoto là cố đô của Nhật Bản, nơi này luôn đông đúc khách du lịch, bất kể thời điểm nào trong năm. Một trong những điểm đến nổi bật nhất phải kể đến Kinkakuji. Chùa Kinkakuji là địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ ở Kyoto mà còn ở Nhật Bản, là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Kyoto. Hãy cùng Viet Sun Travel tham quan và khám phá một vòng về những nét đẹp ngôi chùa dát vàng nổi bật này nhé!

1. Lịch sử của chùa Kinkakuji

Kinkakuji là một ngôi chùa có từ hơn 600 năm trước. Yoshimitsu Ashikaga, tướng quân thứ ba của Mạc phủ Muromachi, tiếp quản dinh thự và khu vườn của gia đình Saionji ở Kitayama, Kyoto. Năm 1397, ông cho khởi công xây dựng Kitayama-den, một nhà nghỉ trên núi và Shariden. Năm tiếp theo, Sariden được hoàn thành. Cho đến khi qua đời ở tuổi 51, Yoshimitsu sống ở Sariden trong chùa Kinkakuji. Sariden là tòa nhà nơi lưu giữ hài cốt của Đức Phật. Sau cái chết của Yoshimitsu, Kitayama-den hoàn thành vai trò là nơi ở của tướng quân. Theo di chúc của Yoshimitsu, tên được đổi thành Rokuonji. Kinkakuji thực sự là một biệt danh và tên chính thức là Kaenji. Nó được gọi là Kinkakuji vì tên của Sariden là Kinkaku. Kinkakuji là một nơi đã góp phần phát triển văn hóa khu vực bằng cách thúc đẩy thương mại với Trung Quốc. Các khu vườn và kiến ​​trúc tập trung xung quanh Kinkakuji được cho là đại diện cho Sukhavati Jodo, tượng trưng cho sự huy hoàng của nền văn hóa Kitayama thịnh vượng vào thời điểm đó.

2. Kinkakuji cùng với bước tiến trở thành Di sản Thế giới

Năm 1467, chiến tranh Onin bùng nổ. Toàn bộ khu vực của Kyoto bị thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều kỳ diệu là một số tòa nhà như Kinkaku đã không bị hư hại. Vào thời Edo, Ieyasu Tokugawa đã ra lệnh cho "Saisho Shotai" trở thành thầy tu chính của chùa Kinkakuji. Saisho Shotai là một người được Hideyoshi Toyotomi và Ieyasu Tokugawa trọng dụng làm cố vấn chính trị. Tuy nhiên, vào thời Minh Trị, Kinkakuji đã đánh mất vị thế của mình do thiếu người ủng hộ. Ngoài ra, nó cũng bị hư hại nhiều nhưng dưới sự tiếp quản của các nhà sư kế tiếp, Kinkakuji vẫn được duy trì. Kinkakuji đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Trong số đó, Sariden không bị thiệt hại bởi chiến tranh Onin, nhưng nó đã bị phá hủy hoàn toàn bởi vụ đốt phá vào năm 1950. Đó là do một nhà sư tập sự ở Kinkakuji đã châm lửa. Đền thờ Kinkakuji đã không còn vẻ ngoài như lúc mới xây dựng cũng như vẻ đẹp rực rỡ của nó. Sariden được xây dựng lại sau 5 năm bị thiêu rụi hoàn toàn. Sau khi trải qua các lần sửa chữa như phủ lại toàn bộ bề mặt của lá vàng, ngôi chùa có diện mạo như hiện nay. Năm 1994, Kinkakuji đã được ghi danh là Di sản Văn hóa Thế giới với tên gọi "Di tích Lịch sử của Cố đô Kyoto". Hiện nay, nó là một điểm phổ biến cho khách du lịch từ nước ngoài. Kinkakuji đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, vì nó đã trở thành chủ đề trong các cuốn tiểu thuyết của tiểu thuyết gia Yukio Mishima.

3. Điểm nổi bật của chùa Kinkakuji

Kinkakuji - Sariden bằng vàng:

Sariden cũng là nguồn gốc của cái tên Kinkakuji với 3 yếu tố đặc trưng:

  • "Hosuiin" của Shinden-zukuri. Hosuiin đề cập đến dòng nước rửa trôi những ham muốn trần tục. Shinden-zukuri là một kiểu biệt thự quý tộc thời Heian, là một trong những nét đặc trưng của nền văn hóa Kitayama thịnh vượng thời bấy giờ.
  • "Choondo" theo phong cách samurai. Có nghĩa là sự thật đến từ xa như tiếng biển cả. Samurai-zukuri là một kiểu nhà ở của samurai từ thời Kamakura. Bạn có thể cảm nhận được tàn tích của gia tộc Saionji, gia tộc thịnh vượng trong thời kỳ Kamakura.
  • Ngôi chùa Phật giáo Thiền theo phong cách Trung Quốc "Kukkyocho". Sàn nhà được sơn mài, nhưng các cột và trần khác được dát vàng lá, điện thờ Phật.

Phượng hoàng tỏa sáng trên đỉnh của ngôi đền: 

Một con phượng hoàng vàng tỏa sáng trên mái nhà, thể hiện sự sang trọng một cách trọn vẹn. Mái nhà đã được cải tạo vào năm 2020, ánh vàng rực rỡ càng trở nên đẹp hơn.

Phòng trà ở chùa Kinkakuji Sekka-tei:

"Sekka-tei" do nghệ nhân trà đạo "Kanamori Shigechika" thực hiện. Đó là một phòng trà ở Kinkakuji. Horinjosho là một thầy tu của giáo phái Rinzai, người đã tái thiết lại ngôi đền Kinkakuji trong thời kỳ Edo. Sau khi xây dựng Shugakuin, Shosho Otori đã ra lệnh cho Munekazu Kanamori xây dựng nó cho Hoàng đế Gomizuo. Nguồn gốc của cái tên Sekka-tei là "Kinkaku tỏa sáng dưới ánh mặt trời lặn trông đặc biệt đẹp". Từ Sekka-tei, nằm trên một ngọn đồi trong khuôn viên của chùa Kinkakuji, bạn có thể nhìn ra chùa Kinkakuji. Và đúng như tên gọi, bạn có thể nhìn thấy chùa Kinkakuji tỏa sáng dưới ánh mặt trời lặn.

Một bia đá được đăng ký là Di sản Thế giới ở cổng chính của chùa Kinkakuji:

Somon là lối vào chùa Kinkakuji. Một bia đá ghi Kinkakuji là Di sản Thế giới được lắp đặt trước cổng chính. Nếu bạn nhìn kỹ, có năm dòng chữ trên bức tường ở cổng chính.

Kinkaku được phản ánh trong ao Kyoko:

"Kyokochi" trải dài trước đền Kinkakuji. Trong số khoảng 132.000 m2 của khuôn viên của chùa Kinkakuji, khoảng 92.400 m2 được chỉ định là một di tích lịch sử văn hóa đặc biệt và tên đặc biệt là "Vườn Kaenji", và ao Kyoko là trung tâm của nó. Ao Kyoko là nơi đặt các hòn đảo lớn nhỏ như Ashiharajima và những tảng đá kỳ lạ như đá Hatakeyama. Khi thời tiết đẹp, Kinkakuji sẽ được phản chiếu trên mặt nước, và bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào thế giới của những tấm gương.

Chùa Kinkakuji là một trong những địa điểm có giá trị vô cùng to lớn về mặt kiến trúc và lịch sử tại cố đô Kyoto, là địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ ở Kyoto mà còn ở Nhật Bản, là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Kyoto. Vì thế, hãy dành cho mình một chuyến thám hiểm và du ngoạn tại ngôi chùa đầy kiêu hãnh giữa lòng cố đô Kyoto này bạn nhé! 

Nguồn: WOM JAPAN 


=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch Nhật Bản ngay hôm nay nhé!