BANCHAN - NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC – Viet Sun Travel
cart.general.title

BANCHAN - NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

Banchan còn có tên gọi khác là Panchan hoặc Bansang. Banchan dùng để chỉ các món ăn phụ của người Hàn Quốc. Món ăn thường được đựng trong dĩa nhỏ và ăn kèm cùng các bữa ăn. Ở Hàn Quốc, các nhà hàng đều phục vụ đa dạng nhiều loại Banchan khác nhau nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nguồn gốc của Banchan 

Banchan là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc và có sự ảnh hưởng từ Phật giáo. Vào thời điểm đó, Đạo Phật được coi như tôn giáo chính và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc. 

Theo đạo Phật, con người không sử dụng các món thịt trong bữa ăn. Do đó, các món ăn từ rau củ dần trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình và được dùng để dâng lên các vị vua, hoàng thân quốc thích. 

Sau này, khi cuộc xâm lược Mông Cổ đi kết thúc, việc “cấm ăn thịt” mới được bãi bỏ. Tuy nhiên, món Banchan vẫn không bị mất đi. Ngày nay, chúng được biến tấu thành nhiều món với các hương vị hấp dẫn, đa dạng hơn. 

Các loại Banchan 

Banchan có rất nhiều loại và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, với số lượng lên đến hơn 100 loại. Tuy nhiên, về cơ bản, có 7 loại Banchan thông dụng.

  • Bokkeum là một món xào với nước sốt.

  • Jorim là một món hầm trong một cái bát dày.

  • Jjim là một món hấp. 

  • Jeon biểu thị các món áp chảo, giống như bánh xèo.

  • Japchae là miến đi kèm với nhiều là rau và thịt bò trộn với nước sốt tỏi ngọt.

  • Kimchi là rau lên men, thường là baechu (cải thảo), nêm với ớt và muối. Đây là banchan thiết yếu của một bữa ăn tiêu chuẩn của Hàn Quốc.

  • Namul  là loại rau ăn kèm được hấp, ướp hoặc xào, rồi nêm với dầu mè, muối, giấm, tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, ớt khô và nước tương.

Tại sao các món panchan tại nhà hàng Hàn Quốc luôn phục vụ không giới hạn? 

Ở Hàn Quốc, các món panchan này thường được phục vụ không giới hạn tại các nhà hàng. Đối với hầu hết người Hàn Quốc, banchan được phục vụ miễn phí là điều mà họ đã nhận thức được ngay từ khi còn nhỏ.

Điều này được nhiều người lý giải rằng, khi Hàn Quốc ở giai đoạn kinh tế khó khăn, gạo thường đắt hơn rất nhiều so với các món ăn phụ này. Vì vậy, sau khi ăn một bát cơm, dù vẫn còn đói nhưng nhiều người thường chọn cách ăn các món ăn kèm, thay vì mua thêm một bát cơm.

Tầm quan trọng của Banchan trong bữa ăn của người Hàn

Đối với người dân Hàn Quốc, các món ăn kèm trong bữa ăn rất quan trọng và chính những món ăn kèm này đã làm cho bữa ăn trở nên phong phú hơn. Bất cứ món ăn nào cũng có thể được xem là Banchan, nhưng những món mà người dân Hàn Quốc thường hay sử dụng nhất để kích thích vị giác là Banchan củ cải cay.

Đối với người Hàn Quốc, bữa ăn là quốc hồn, là thời khắc để gia đình cùng sum vầy bên nhau, do đó bữa ăn phải được chuẩn bị kỹ càng và rất nhiều món ăn. Thường lệ, những món ăn của người Hàn không nấu một món quá nhiều mà nấu rất nhiều món từ 8 món thậm chí đến 12 món trong bữa ăn.

Và tất nhiên, quốc hồn của ẩm thực Hàn là món Kim Chi, một món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc không thể thiếu trong bữa ăn của mình.

=> Inbox ngay hoặc gọi hotline 1800 5555 39 (miễn cước) để nhận thông tin về tour du lịch Hàn Quốc ngay hôm nay nhé!