Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

5 sự thật bất ngờ ít người biết về Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

5 Sự thật bất ngờ ít người biết đến về Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là một công trình nhân tạo dài nhất thế giới, là một biểu tượng đáng tự hào của người Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn dấu trong “bức tường Trung Quốc” này vẫn chưa được giải đáp. Sau đây là 5 điều bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành là một bức tường thành làm bằng đá và đất dài đến vạn dặm nằm ở phía bắc Trung Quốc, từ phía đông tỉnh Liêu Ninh, qua các tỉnh và khu tự trị Sơn Tây, Nội Mông, Thiểm Tây, Ninh Hạ đến phía tây tỉnh Cam Túc.

1. Chiều dài thực sự của Trường Thành Vạn Lý

Trước kia, miền bắc Trung Quốc có nhiều bộ lạc du mục sinh sống như người Hung Nô, Mông Cổ,.. Họ luôn có ý định xâm lược vào vùng Trung Nguyên. Vào năm 221 TCN, sau khi thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng, củng cố biên giới phía bắc bằng cách cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Theo nghiên cứu sơ bộ năm 2009, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 8 850 km. Nhưng theo số liệu mới được công bố mới nhất, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 21 196 km, thật sự nếu chấp nối tất cả các đoạn trường thành đã biết ngày nay lại với nhau thì chiều dài chính xác của nó có thể lên tới hơn 50 000 km.

Vạn Lý Trường Thành có chiều cao từ 7 – 8 mét, mặt trên rộng hơn 5 mét và chân thành còn rộng hơn. Trên mặt thành nhô lên những bậc răng cưa, từng nửa ki-lô-mét đều có những tháp canh, trụ lửa để đốt lên báo hiệu có giặc đến.

 

Chiều dài vô tận của Vạn Lý Trường Thành

Chiều dài vô tận của Vạn Lý Trường Thành

 

 

2. Câu chuyện 99 999 viên gạch ở Gia Dục Quan

Đây là một truyền thuyết bí ẩn nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành. Dịch Khai Chiêm rất nổi tiếng bởi khả năng số học không ai sánh bằng vào thời nhà Minh (1368 – 1644). Ông là người đã tính toán số viên gạch để xây dựng Gia Dục Quan – Cửa ải phía Tây của Vạn Lý Trường Thành. Dịch Khai Chiêm khẳng định 99 999 viên gạch để hoàn thành công trình nhưng quan phụ trách không tin vào khả năng tính toán của ông và phán nếu ông tính sai một viên gạch thị quân lính sẽ phải lao động khổ sai trong 3 năm.

 

Gia Dục Quan - Cửa Ái phía tây của Vạn Lý Trường Thành

Gia Dục Quan - Cửa Ái phía tây của Vạn Lý Trường Thành

 

Sau khi xây xong, vẫn còn thừa một viên gạch, quan phụ trách đắc ý chuẩn bị trừng phạt Dịch Khai Chiêm và binh lính của mình. Dịch Khai Chiêm liền nói rằng viên gạch đó do thần tiên đặt, không được xê dịch nếu bị xê dịch toàn thành sẽ sụp đổ. Viên quan tất nhiên không tin lời Dịch Khai Chiêm nói. Ông liền bỏ viên gạch xuống, bất ngờ ngay lúc đó cả dãy tường thành sụp đổ và phải xây dựng lại từ đầu.

Sau khi hoàn thành lại, viên gạch được đặt nguyên ở vị trí cũ và còn tồn tại cho đến ngày nay tại Gia Dục Quan.

3. Gạo nếp dùng làm vữa để xây Trường Thành

Sau hơn 2000 năm xây dựng từ triều đại này đến triều đại khác, từ thế kỉ này đến thế kỉ khác. Mà Vạn Lý Trường Thành vẫn còn tồn tại kiên cố, vững chắc khiến nhiều người phải trầm trồ, thắc mắc.

Các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào cuộc và phát hiện ra ngoài những nguyên liệu xây dựng bình thường như đất đá, gạch vụn, gỗ, đá vôi,.. thì điều đặc biệt vô cùng bất ngờ ở đây chính là gạo nếp được đưa vào làm công thức vữa nhờ sự kết dính hoàn hảo. hợp chất amylopectin có trong gạo đã giúp Vạn Lý Trường Thành vững chắc và trường tồn đến ngày hôm nay.

 

Vạn Lý Trường Thành vững chắc, kiên cố

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vững chắc, kiên cố

 

4. Truyền thuyết nàng Mạnh Khương khóc đổ tường thành

Vào thời Tần Thủy Hoàng, ông đã huy động hơn 2 triệu người để xây dựng bức tường Vạn Lý Trường Thành. Người lao động chủ yếu là nông dân nghèo, nô lệ làm việc từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi mặt trờ xuống núi, kể cả mùa hè nóng rực hay mùa đông giá rét.

 

Tượng Mạnh Khương tìm chồng

Tượng Mạnh Khương tìm chồng làm xao động lòng người

 

Câu chuyện truyền thuyết kể về “nàng Mạnh Khương khóc đổ Vạn Lý Trường Thành” đã làm xao động lòng người bao đời nay. Chồng Mạnh Khương là một trong số những nô lệ, nông dân nghèo bị lao động khổ sai xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Sau 10 năm, không rõ tin tức của chồng, nàng Mạnh Khương không đợi được nữa và đã quyết định đi tìm chồng. Nàng đi dọc bức tường thành dài vạn dặm, nhưng vẫn không tìm thấy chồng, nàng khóc thảm thiết. Bức tường thành xúc động trước tình yêu của nàng Mạnh Khương , nứt ra một mảng trả lại bộ xương của chồng nàng bị chon vùn trong đó. Sau khi làm lễ an táng cho chồng xong, nàng Mạnh Khương cũng đã gieo mình xuống biển tự vẫn.

5. Được coi là “nghĩa địa dài nhất Trái Đất”

Như đã chia sẻ ở trên, những người lao động ở Vạn Lý Trường Thành đã phải làm việc quần quật dưới sự giám sát của những giám công tàn ác trong tay luôn có rọt vọt và lăm lăm giáng xuống.

 

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

 

Do lao động vất vả, khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn về lương thực, thuốc thang nên nhiều người dân Trung Quốc lúc bấy giờ xem việc đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành là chốn “một đi không trở lại”, đều phải bỏ mạng ở đó. Thân thể họ bị chon vùi cũng với vôi, vữa, đất, đá trong quá trình xây thành.

Ước tính số người chết lên đến một triệu công nhân , 300 ngàn binh lính với không biết bao nhiêu người phải làm khổ sai trong núi rừng trùng điệp, không biết bao nhiều tiếng than thở, bao nhiêu nước mắt của thân nhân những người đó, không văn nhân thi sĩ nào có thể ghi chép lại hết được.

Vạn Lý Trường Thành là một hệ thống phòng thủ của các vương triều Trung Quốc chống lại sự uy hiếp từ quân ngoại xêm. Còn ngày nay, Vạn Lý Trường Thành là một di tích lịch sử, một công trình vĩ đại, là điểm đến thu hút nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài nhiều nhất khi đến với Trung Quốc.

Tour Bắc Kinh - Trung Quốc 5 ngày 4 đêm cùng Viet Sun bạn sẽ được tham quan và trải nghiệm những điều thú vị trên Trường Thành Vạn Lý.

 

---------------------------------

VIET SUN TRAVEL

Address: 240 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, Tp.HCM

Tel: (028)35262075 (ext: 106)

Hotline: 0909339615

Email: info@VietSunTravel.com

Website: VietSunTravel.com

Fanpage: www.facebook.com/VietSunTravel

 

21.04.2018 | Khám phá vẻ đẹp Châu Á

Bình luận